Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh thường gặp ở những người phải sử dụng trong thời gian dài nhiều động tác ảnh hưởng đến vùng đầu cổ, gây đau đớn, khó khăn trong sinh hoạt và lao động của người bệnh.

Những công việc luôn đòi hỏi cúi nhiều, ngửa nhiều, mang vác nặng trên đầu hay ngồi trước màn hình vi tính quá lâu cũng có thể làm sai lệch cấu trúc bình thường của cổ, dẫn tới biến đổi mô xương, dây chằng, cơ và dễ gây thoái hóa các mô cột sống hoặc hình thành những gai xương đốt sống. Ở người cao tuổi, đi cùng quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể thì thoái hóa đốt sống cổ cũng dễ xuất hiện hơn ở người trẻ tuổi.

Giai đoạn đầu, bệnh có thể không biểu hiện triệu chứng. Theo thời gian, cơn đau xuất hiện nhiều hơn và mức độ tăng dần. Biểu hiện chủ yếu là đau và vướng ở các động tác cổ, có cảm giác khó quay đầu, cứng gáy… Cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai, cổ, ảnh hưởng đến tư thế đầu cổ (vẹo cổ, sái cổ), đau lan lên đầu, có thể nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hoặc cả hai bên.

Việc điều trị thoái hóa đốt sống cổ chủ yếu là dùng các thuốc chống viêm giảm đau không steroid kết hợp với biện pháp trị liệu, xoa bóp vùng vai gáy, vùng mặt và vùng bụng. Những biện pháp này giúp giảm đau, tuy nhiên, thuốc điều trị thoái hóa đốt sống cổ thường gây tác dụng phụ đến hệ tiêu hóa. Vì vậy, nhiều bác sĩ và bệnh nhân đang có xu hướng dùng bổ sung các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên giúp hỗ trợ điều trị, phòng ngừa thoái hóa đốt sống cổ nói riêng và thoái hóa đốt sống nói chung. Tiêu biểu cho nhóm sản phẩm này là Cốt Thoái Vương. Nghiên cứu tại Trường Đại học Y Hà Nội cho thấy: Cốt Thoái Vương giúp giảm đau rõ rệt, cải thiện khả năng vận động đĩa đệm đốt sống cổ và đốt sống thắt lưng, giúp bệnh nhân đi lại dễ dàng hơn... Cốt Thoái Vương không có tác dụng phụ trên lâm sàng và không ảnh hưởng tới chức năng tạo máu, chức năng gan, thận của bệnh nhân trong thời gian sử dụng.

Chị Đỗ Thị Thảo (Sơn La) – một bệnh nhân thoái hóa đốt sống lưng và đốt sống cổ cho biết: Tình trạng đau do thoái hóa làm chị gặp khó khăn trong sinh hoạt, lao động, thời kỳ bệnh nặng khiến mọi vận động của chị bị hạn chế, không thể cúi, ngồi và không đi lại được. Chị đã chữa trị bằng nhiều cách nhưng tình hình không mấy cải thiện. Theo lời bác sĩ, chị đã uống Cốt Thoái Vương và thật bất ngờ, sau 6 tháng, các cơn đau đã chấm dứt hẳn, chị thấy cơ thể nhẹ nhàng, thoải mái và không phải uống thuốc giảm đau nữa. Đây là một trong nhiều trường hợp điều trị thoái hóa đốt sống thành công với Cốt  Thoái Vương.

Với những người làm nghề có sự tác động nhiều đến vùng gáy, cổ nói riêng và những người làm việc có sự tác động nhiều đến đốt sống nói chung, cần uống Cốt Thoái Vương thường xuyên. Bên cạnh đó, bệnh nhân cần kết hợp với chế độ làm việc, sinh hoạt, dinh dưỡng hợp lý.