Thiamin là vitamin B đầu tiên được Funk xác định (năm 1910) nên gọi là vitamin B1. Vitamin B1 là vitamin tan trong nước, tồn tại dưới dạng tinh thể màu trắng, rất nhạy cảm với nhiệt độ nên bị phân hủy phần lớn khi nấu chín, ngược lại không thay đổi hàm lượng khi trữ đông lạnh và bị phân hủy ở pH > 8.

cấu tạo của vitamin B1

Cấu tạo của vitamin B1

Vitamin B1 có vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì các hoạt động tương tác của tế bào trong cơ thể, nhất là việc sản xuất năng lượng. Trong đó các tế bào của cơ thể đã dùng ôxy để chuyển hóa carbohydrate và các loại đường thành năng lượng.

 Vitamin B1 rất cần thiết để bẻ gãy các hợp chất carbonhydrate thành glucose. Cả não và hệ thần kinh đều lệ thuộc vào glucose để có năng lượng hoạt động. Qúa trình chuyển giao thông tin trong hệ thần kinh cũng phụ thuộc rất nhiều vào vitamin B1. Ngoài ra, vitamin B1 cũng có vai trò quan trọng trong cấu trúc gen.

Bởi vậy, nếu không có vitamin B1 hoặc thiếu hụt nguồn dưỡng chất này thì hiệu quả sản xuất năng lượng có thể sẽ bị suy giảm hoặc bị vô hiệu hóa. Ngoài ra, vitamin B1 còn có tác dụng hỗ trợ và bảo vệ hệ thống thần kinh trước nguy cơ bị tổn thương và thoái hóa. Chưa hết, vitamin B1 còn hỗ trợ các bộ phận trong cơ thể và hệ thần kinh ngắt các thông báo truyền gửi cho nhau. Ví dụ, như khi cơ chân bị chuột rút chẳng hạn.

Hiện tượng thiếu hụt vitamin B1 được chuyên môn gọi là hiện tượng beriberi rất ít khi xảy ra nhưng khi xuất hiện thường kèm theo các dấu hiệu như giảm tính ngon miệng, mệt mỏi, ngại vận động, khó tiêu hóa, táo bón, lo sợ, đặc biệt các cơ bắp xuất hiện hiện tượng như có kim châm, đầu ngón chân ngón tay bị tê cứng.

 Chính vì vậy mà hiện nay Vitamin B1 được bổ sung để tăng cường giúp xương chắc khỏe và để tiện dụng  các nhà khoa học đã kết hợp vitamin B1 với dầu vẹm xanh giúp chống thoái hóa và tăng cường sự chắc khỏe của cột sống cùng một số loại dược liệu có tác dụng giảm đau chống viêm, chữa đau xương khớp như: nhũ hương, thiên nhiên kiện, magie,… để bào chế dưới dạng viên nén tiện dùng mang tên Cốt Thoái Vương. Đây là sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, có thể dùng lâu dài mà không gây tác dụng phụ, giúp hỗ trợ điều trị đau lưng, đau thần kinh tọa do thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống. Cốt Thoái Vương đã được nghiên cứu tại bệnh viện Trung ương Quân đội 108, bệnh viện Quân y 103, đại học Y Hà Nội,… đều cho kết quả rất khả quan trong giảm đau, phục hồi vận động đối với các trường hợp đau thắt lưng do thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm.

Sông Ngân