Nhiều người biết về phương pháp McKenzie như một liệu pháp vật lý hay bài tập thể dục giảm đau lưng, đau cổ, nhưng không biết bài tập này cũng có thể ngăn ngừa đau lưng tái phát. Tại sao phương pháp McKenzie lại có được những tác dụng tuyệt vời như vậy, chúng ta cùng đi tìm hiểu rõ hơn.

Tại sao nói phương pháp McKenzie ngăn ngừa tái phát đau lưng?

Các bài tập McKenzie được Robin McKenzie, một nhà trị liệu vật lý ở New Zealand phát triển vào những năm 1960 khi ông nhận thấy một số bệnh nhân của mình giảm đau rõ rệt khi được đặt trong tư thế duỗi lưng. Ông để ý thấy rằng việc kéo dài xương sống có thể làm giảm đau đáng kể cho một số bệnh nhân và cho phép họ hoạt động bình thường trở lại. Nhìn chung, phương pháp McKenzie bao gồm các bài tập mà mọi người có thể tự làm tại nhà sau khi được hướng dẫn cụ thể. Tuy nhiên, đây thực sự là một chương trình đánh giá, điều trị và phòng ngừa tổng thể nên tốt nhất, bạn hãy tìm một chuyên viên trị liệu vật lý – người có hiểu biết chuyên sâu về phương pháp này đào tạo cho bạn.

 tri-lieu-dau-lung

Các động tác tập trong phương pháp McKenzie

Về mặt lý thuyết, bài tập McKenzie cũng có thể giúp làm giảm chứng thoát vị đĩa đệm, và làm giảm áp lực lên rễ thần kinh. Có một loạt các bài tập McKenzie, một số trong đó tập ở tư thế đứng, một số khác được tập ở tư thế nằm. Dù đứng hay nằm, các bài tập đều dùng cánh tay, cơ lưng để giữ thăng bằng và kéo giãn cột sống.

Đối với những bệnh nhân đang bị đau chân do thoát vị đĩa đệm (aradiculopathy), kéo giãn cột sống với bài tập McKenzie cũng có thể giúp giảm đau chân bởi cơn đau sẽ “tập trung” lên phần lưng (di chuyển cơn đau từ chân đến lưng). Đối với hầu hết bệnh nhân, đau lưng thường là dễ chịu hơn đau chân. Và nếu một bệnh nhân có thể tập trung sự đau đớn vào 1 nơi, thay vì cả 2, họ có thể tiếp tục biện pháp điều trị không phẫu thuật (chẳng hạn như tập thể dục) và cũng có thể tránh phẫu thuật cắt gọt cột sống. Phương pháp này cho phép chữa trị nguồn gốc cơn đau chứ không phải là các triệu chứng đơn thuần. Khi cơn đau cấp tính, các bài tập tăng cường sức lưng điều trị đau cột sống thắt lưng nên thực hiện thường xuyên (mỗi một đến hai giờ).

Một nguyên lý cơ bản của phương pháp McKenzie là tự trị, tự phục hồi. Điều này rất quan trọng trong việc giảm đau và phục hồi chức năng của bệnh nhân. Không có phương thức thụ động nào - như nhiệt, lạnh, siêu âm, thuốc men, hoặc châm cứu - được sử dụng trong điều trị. Mục tiêu lâu dài của phương pháp McKenzie là dạy cho bệnh nhân đau cổ, đau lưng làm thế nào để tự chữa trị và tự mình giải quyết cơn đau trong cuộc sống bằng cách tập thể dục và sử dụng các kỹ thuật khác. Bài tập McKenzie cũng có thể hữu ích cho những cá nhân có đau lưng do bệnh thoái hóa đĩa đệm.

Cốt Thoái Vương – giải pháp trị liệu từ bên trong, kết hợp cùng các bài tập

Sau khi tập luyện, các khớp cần có thời gian để phục hồi. Thế nên nếu chúng ta tập quá mức sẽ làm các cấu trúc khớp bị tổn thương, trong đó có sụn khớp và xương dưới sụn gây nên thoái hóa khớp, đau lưng... Vì vậy, người tập cần tuân thủ đúng phương pháp và có thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Bên cạnh đó, để tăng cường dưỡng chất phục hồi hệ xương khớp và giảm các triệu chứng đau do thoái hóa cột sống, bạn nên sử dụng thêm sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên chứa các thành phần như: dầu vẹm xanh, thiên niên kiện, nhũ hương,… đó là Cốt Thoái Vương. Khi sử dụng Cốt Thoái Vương theo đợt kéo dài không chỉ giúp giảm triệu chứng đau, tê, mỏi ở những vùng xung quanh cột sống mà còn giúp cột sống được khỏe mạnh hơn. Sản phẩm ngăn chặn tiến trình thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm diễn ra nặng nề và dự phòng tái phát. Đặc biệt, với thành phần hoàn toàn từ thảo dược nên khi sử dụng Cốt Thoái Vương lâu dài không gặp tác dụng phụ.

 cot-thoai-vuong

Cốt Thoái Vương, uống kết hợp cùng luyện tập giảm đau lưng

Sau đây là chia sẻ của GS.TS Nguyễn Văn Thông đồng thời cũng là chủ nhiệm 1 đề tài nghiên cứu về tác dụng và độ an toàn của Cốt Thoái Vương:

Trên thực tế, đã có hàng nghìn người sử dụng Cốt Thoái Vương cho hiệu quả tốt, từ người thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống thắt lưng, đến thoái hóa cột sống cổ, gai đốt sống. Họ sẵn sàng chia sẻ thông tin kinh nghiệm của mình với hi vọng, những người bệnh chẳng may mắc phải căn bệnh này cũng tìm được 1 giải pháp hữu hiệu. Sau đây là chia sẻ của ông Nguyễn Tấn Quân (sinh năm 1956) ở 748A/18 Trần Cao Vân, phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Ông bị thoái hóa cột sống thắt lưng suốt nhiều năm, hồi phục chỉ sau 2 tháng sử dụng Cốt Thoái Vương:

Để được tư vấn cụ thể hơn về các bệnh lý xương khớp như thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống cổ, thoái hóa cột sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa... hoặc bạn muốn được tư vấn thêm thông tin về sản phẩm Cốt Thoái Vương, hãy liên hệ với chúng tôi hoặc để lại thông tin theo mẫu bên dưới để chuyên gia tư vấn.

Khánh Vũ