Vitamin B2 còn có tên là vitamin G .Lactoflavin. Tên chung quốc tế là Riboflavin. Là loại vitamin tan trong nước thuộc nhóm B (B1, B2, B3, B5, B6, B9, B12).


Vitamin B2 là một tinh thể có màu vàng huỳnh quang.
 Bền với nhiệt nhưng khônng bền với ánh sang. Khi tiếp xúc với ánh sang thì vitamin B2 thường bị mất đi hoạt tính của nó. Do đó, người ta thường dùng lọ màu nâu để bảo quản vitamin B2.
Vitamin B2 rất nhạy cảm với ánh sáng. Đó là lý do tại sao những sản phẩm từ sữa luôn được đóng gói trong các hộp giấy hoặc nhựa, chứ không phải trong các bao bì hoặc thiết bị bằng thủy tinh.

Trong thiên nhiên, vitamin B2 có trong tất cả các tế bào sống. Các loại thực phẩm ta dùng hằng ngày như: ngũ cốc, rau xanh, đậu các loại, thịt, trứng, sữa, tim, thận, gan, lách... đều có vitamin B2 (tỷ lệ mất vitamin B2 khi chế biến thức ăn khoảng 15 - 20%). Hàm lượng vitamin B2 trong động vật cao hơn thực vật.

Vitamin B2 được TS. Khun phân lập từ năm 1933 từ phần nước trong của sữa chua. Vitamin B2 được hấp thụ chủ yếu ở tá tràng. Khi vào cơ thể nó biến đổi thành hai coenzym: FAD (flavin adenin  dinucleotid) và FMN (flavin mononucleotid) cần cho sự hô hấp của mô. Coenzym FMN cần cho hệ thống vận chuyển điện tử trong cơ thể. Một lượng nhỏ vitamin B2 được tồn trữ ở tim, gan, thận, lách dưới dạng coenzym.  Vitamin B2 thải trừ chủ yếu theo nước tiểu (làm cho nước tiểu có màu vàng) một phần nhỏ thải trừ theo phân.                           

Trong cơ thể, vitamin B2 có nhiều vai trò quan trọng: là thành phần quan trọng của các men oxydase; trực tiếp tham gia vào các phản ứng ôxy hóa hoàn nguyên; khống chế các phản ứng hô hấp chuyển hoá của tế bào;  chuyển hoá các chất: đường, đạm, béo ra năng lượng để cung cấp cho các tế bào hoạt động; tác động đến việc hấp thu, tồn trữ và sử dụng sắt trong cơ thể (rất quan trọng trong việc phòng chống thiếu máu do thiếu sắt).

. Hiện nay để tăng cường hiệu quả, vitamin B2 được phối hợp với thành phần chính là dầu vẹm xanh giúp chống thoái hóa và tăng cường sự chắc khỏe của cột sống cùng một số loại dược liệu có tác dụng giảm đau chống viêm, chữa đau xương khớp như: nhũ hương, thiên nhiên kiện, magie,… để bào chế dưới dạng viên nén tiện dùng mang tên Cốt Thoái Vương. Đây là sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, có thể dùng lâu dài mà không gây tác dụng phụ, giúp hỗ trợ điều trị đau lưng, đau thần kinh tọa do thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống. Cốt Thoái Vương đã được nghiên cứu tại bệnh viện Trung ương Quân đội 108, bệnh viện Quân y 103, đại học Y Hà Nội,… đều cho kết quả rất khả quan trong giảm đau, phục hồi vận động đối với các trường hợp đau thắt lưng do thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm.

Sông Ngân