Đau thần kinh tọa (ĐTKT) hay còn gọi là đau thần kinh hông to, thường gặp ở nam giới trong độ tuổi 30-60, đặc biệt là những người lao động nặng. Việc nhận biết dấu hiệu và điều trị kịp thời sẽ giúp người bệnh ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm do ĐTKT.

Theo các chuyên gia, ĐTKT là hậu quả của một số bệnh lý (thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, dị dạng bẩm sinh, chấn thương, viêm dính cột sống,…) hoặc do thường xuyên phải lao động nặng, sai tư thế,…

Dấu hiệu đặc trưng của ĐTKT là cảm giác đau xuất phát từ thắt lưng, lan xuống mông, đùi hay đến bàn chân. Cơn đau có thể ở một hoặc hai bên thắt lưng và kèm theo hiện tượng tê, yếu chân… Mức độ đau thay đổi từ âm ỉ cho tới dữ dội, đau tăng lên khi ho, cúi, hắt hơi. Bệnh có thể được phát hiện qua những bất thường khi vận động (dáng đi lệch, đau khi nằm co chân), rối loạn về cảm giác ở khu vực của rễ L5- S1… Nếu không được chữa trị triệt để, ĐTKT có thể làm hạn chế vận động, dẫn đến liệt và teo cơ.

 dau than kinh toa phat hien

Ảnh minh họa.

Trong điều trị ĐTKT, tùy theo mức độ nặng của bệnh mà bác sĩ có phác đồ điều trị phù hợp như: dùng thuốc, vật lý trị liệu hay phẫu thuật.

Hiện nay, nhiều bác sĩ và bệnh nhân đang tin tưởng lựa chọn các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, không gây tác dụng phụ, được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khoa học cũng như hội thảo lớn nhỏ trên toàn quốc mà đi đầu là thực phẩm chức năng Cốt Thoái Vương. Với thành phần chính là dầu vẹm xanh có hoạt tính sinh học cao, chống ôxy hóa, giúp xương chắc khỏe, kết hợp cùng nhiều dược liệu quý khác như: thiên niên kiện, nhũ hương,... Cốt Thoái Vương giúp giảm triệu chứng đau, cải thiện vận động và hỗ trợ điều trị ĐTKT cũng như các bệnh liên quan đến cột sống, đĩa đệm. Sản phẩm đã được nghiên cứu tại Đại học Y Hà Nội trên 64 bệnh nhân ĐTKT do thoát vị đĩa đệm, chia làm 2 nhóm: 1 nhóm chỉ áp dụng biện pháp điện châm đơn thuần và 1 nhóm dùng Cốt Thoái Vương kết hợp điện châm.  Kết quả cho thấy: nhóm sử dụng Cốt Thoái Vương có tác dụng giảm đau nhanh hơn, giúp cải thiện các triệu chứng như hội chứng đau cột sống, đau rễ thần kinh… và không gây tác dụng phụ.

Khi có dấu hiệu của ĐTKT, chúng ta cần cần đến cơ sở chuyên khoa khám, xác định nguyên nhân và mức độ nặng của bệnh để có hướng điều trị phù hợp, hạn chế biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng lao động.