Câu hỏi: Chào bác sĩ, tôi bị thoát vị đĩa đệm lưng 3-4 năm nay. Dạo gần đây, tôi thấy đau lưng nhiều hơn, nhiều khi xoay người khó khăn, dáng đi cũng khòm khòm, không thẳng được. Cố thẳng lưng là đau buốt cột sống như có con dao chọc vào xương vậy. Trường hợp của tôi như vậy thì phải chữa thế nào? Liệu có phải mổ không? Bác sĩ tư vấn giúp tôi. Chu Thị Minh, 40 tuổi - 0385.421.465
Trả lời:

Chào chị Minh,

Trường hợp của chị bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng đã lâu, các triệu chứng đã trở nên trầm trọng, không thể đứng thẳng lưng, chứng tỏ bệnh của chị đã tiến triển thành Thoát vị đĩa đệm giai đoạn 3 hoặc 4 chèn ép vào dây thần kinh.

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng là đặc biệt dễ rủi ro biến chứng, nếu không điều trị sớm thì có thể ảnh hưởng đến khả năng đi lại, làm việc của người bệnh:

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng là đặc biệt dễ rủi ro biến chứng

Để chữa đau lưng do thoát vị đĩa đệm, chị Minh có thể áp dụng các phương pháp điều trị sau:

  1. Dùng thuốc Tây: Các cơn đau của bệnh thoát vị đĩa đệm có thể được kiểm soát bằng các loại thuốc giảm đau, thuốc chống viêm …Tuy nhiên, thuốc giảm đau chỉ có tác dụng tức thời chứ không thể trị liệu bệnh hiệu quả. Nếu bệnh nhân lạm dụng thuốc quá nhiều có thể gây hại dạ dày, thận …
  2. Vật lý trị liệu: Xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu, sử dụng máy trị liệu và các bài tập là phương pháp được khá nhiều bệnh nhân áp dụng. Tuy nhiên, vật lý trị liệu cũng không thể trị liệu khỏi hoàn toàn nếu không kết hợp dùng thuốc.
  3. Phẫu thuật: Khi thoát vị nặng gây biến chứng như bí đại tiểu tiện, liệt chi thì các bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân nên phẫu thuật. Tỷ lệ thành công của phương pháp này chỉ là 50/50 và cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro vì người bệnh có thể bị nhiễm trùng, viêm sau khi mổ…. Mặt khác, chi phí phẫu thuật tuy cao nhưng hiệu quả chỉ được 1-2 năm lại có thể tái phát bệnh.

Do đó, chúng tôi thường khuyên người bệnh kết hợp sử dụng các liệu pháp thảo dược vừa giúp bổ sung dưỡng chất cho đĩa đệm khỏe mạnh, vừa giảm các triệu chứng đau lưng dữ dội do thoát vị đĩa đệm thắt lưng, ngăn ngừa các biến chứng của bệnh.

Tiêu biểu là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cốt Thoái Vương với sự kết hợp của dầu vẹm xanh và các dược liệu quý như nhũ hương, thiên niên kiện,... giúp:

  • Giảm đau lưng, đau vai gáy, cứng cổ, tê buốt cánh tay, hoa mắt chóng mặt,... do thoát vị đĩa đệm, ngăn ngừa tái phát.
  • Giảm viêm, co nhỏ khối thoát vị, giải phóng rễ thần kinh bị chèn ép.
  • Bổ sung các dưỡng chất cho đĩa đệm khỏe mạnh, ngăn chặn thoát vị đĩa đệm tiến triển nặng hơn.
  • Phòng ngừa biến chứng teo cơ, liệt, không lo phải phẫu thuật hay thoát vị đĩa đệm xuất hiện ở những vị trí khác.

Nghiên cứu Cốt Thoái Vương tại bệnh viện Trung ương Quân đội 108, trường Đại học Y Hà Nội, viện Quân y 103 cho thấy:

- 94,1% người bệnh giảm đau lưng do thoát vị đĩa đệm.

- 88% giảm đau thần kinh tọa (hội chứng rễ thần kinh).

Cốt Thoái Vương đã được nghiên cứu lâm sàng

Cốt Thoái Vương đã được nghiên cứu lâm sàng

Do đó, để ngăn ngừa thoát vị đĩa đệm tiến triển nặng hơn, chị Minh có thể sử dụng Cốt Thoái Vương giúp cột sống khỏe mạnh hơn. Vui lòng liên hệ tới số 0902.207.112 để được tư vấn chi tiết và cụ thể hơn nhé!

Chúc chị sức khỏe! 

Chuyên gia cơ xương khớp