Chào chuyên gia, tôi năm nay 57 tuổi, tôi làm nông, cách đây khoảng 1 tháng, hôm đó tôi vác bao cám vịt thì nghe thấy tiếng khục ở vùng lưng rồi đau dữ dội thắt lưng. Tưởng chỉ là do sai tư thế nên nằm nghỉ ngơi nhưng, cả đêm cứ đau âm ỉ, không ngủ được, sáng hôm sau đau cứng lưng không di chuyển được. Đi khám thì bị thoát vị đĩa đệm L3/L4, L4/L5 và cho thuốc về uống 15 ngày. Nhưng mấy hôm nay lại đau lại, tôi uống lại đơn cũ thì lại thấy bụng đầy chướng, khó chịu, ợ hơi, ợ chua, đau dạ dày. Tôi cần làm gì để cải thiện tình trạng đau lưng, thoát vị đĩa đệm và phòng ngừa bệnh tái phát? Nguyễn Bình
Trả lời:

Chào anh Bình,

Trường hợp của anh Bình sau khi vác bao cám bị đau lưng và đã thăm khám được chẩn đoán xác định là bị thoát vị đĩa đệm L3/L4, L4/L5. Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm ở trường hợp của anh rất có thể là do làm nặng lâu ngày, đĩa đệm bị thoái hóa, suy yếu, kết hợp với sai tư thế khi vác nặng đã khiến cho đĩa đệm vùng thắt lưng bị vỡ, rách. Khối nhân nhầy bên trong đĩa đệm tràn ra ngoài chèn ép lên rễ thần kinh gây đau nhức. 

Anh Bình đã được chỉ định dùng thuốc trong 15 ngày, cơn đau có đỡ nhưng nay lại tái phát. Khi uống theo đơn thuốc cũ anh lại có biểu hiện khó chịu, ợ hơi, ợ chua, đau dạ dày. Đây là biểu hiện nhiều người gặp phải bởi hầu hết các loại thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm đều ảnh hưởng đến dạ dày. 

Để cải thiện cơn đau nhức, ngăn ngừa tái phát và không ảnh hưởng đến dạ dày, anh Bình có thể áp dụng một số biện pháp sau: 

  • Nghỉ ngơi: Trong thời gian đang có cơn đau cấp tính, người bệnh cần nghỉ ngơi khoảng 2-3 ngày, tránh tập thể dục hay thực hiện các hoạt động cần phải cúi người, nâng vác vật nặng. Tuy nhiên, bạn không nên nằm bất động mà cần thi thoảng ngồi hoặc đứng dậy vận động nhẹ nhàng để tránh co cứng cột sống.
  • Vật lý trị liệu: Một số bài tập có thể giúp cải thiện các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm như các bài tập kéo giãn cột sống, tập xà đơn, thực hiện động tác nằm đạp xe… Hoặc đến các cơ sở y tế để được chuyên gia tác động cột sống, sóng âm… cũng góp phần cải thiện cơn đau hiệu quả. 
  • Massage: Giúp giảm đau, tăng tuần hoàn máu, hỗ trợ tăng cường sức khỏe hiệu quả. 
  • Liệu pháp nhiệt: Bạn có thể chườm nóng và chườm lạnh đều có thể được áp dụng để điều trị các triệu chứng đau do thoát vị đĩa đệm. Nguyên tắc chung là chườm lạnh trong 24 giờ đầu tiên sau chấn thương và sau đó chườm nóng hay lạnh tùy theo sở thích của người bệnh. Một số trường hợp có thể luân phiên sử dụng cả chườm nóng và chườm lạnh.
  • Sử dụng sản phẩm chứa dầu vẹm xanh: Dầu vẹm xanh là tinh chất chiết xuất từ con sò vẹm xanh sống ở biển New Zealand rất giàu dưỡng chất cho đĩa đệm, giúp làm chậm quá trình thoái hóa và ngăn chặn thoát vị đĩa đệm tiến triển nặng hơn. Dầu vẹm xanh cũng được nghiên cứu cho thấy có tác dụng giảm đau, kháng viêm rất tốt. Người bị thoát vị đĩa đệm nên sử dụng sớm sản phẩm chứa dầu vẹm xanh để giúp đĩa đệm khỏe mạnh. 

Tại Việt Nam, sản phẩm có chứa dầu vẹm xanh được tôi đánh giá cao đó là Cốt Thoái Vương. Bởi Cốt Thoái Vương là một trong số rất ít sản phẩm đã được tiến hành nghiên cứu tại các bệnh viện lớn như bệnh viện Trung ương Quân đội 108, trường Đại học Y Hà Nội cho hiệu quả giảm đau rõ rệt. Cụ thể 94,1% giảm đau thắt lưng do thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm và không gây tác dụng phụ cho gan, thận, dạ dày. Đây là điều mà rất ít sản phẩm từ thiên nhiên làm được. Anh Bình hoàn toàn có thể an tâm sử dụng để hỗ trợ cải thiện và phòng ngừa các cơn đau nhức do thoát vị đĩa đệm gây ra mà không lo ảnh hưởng đến dạ dày. 

Để được tư vấn chi tiết hơn bạn vui lòng liên hệ tới số 0902.207.112 để được tư vấn chi tiết và cụ thể hơn nhé!

Chúc bạn sức khỏe! 

Chuyên gia cơ xương khớp