Thoái hóa cột sống không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân, mà những di chứng gây ra cũng tương đối nguy hiểm. Hãy cẩn thận với 6 di chứng do thoái hóa gây ra dưới đây. 

6 di chứng thoái hóa cột sống gây ra chớ nên xem thường

Một số di chứng thường gặp ở bệnh nhân thoái hóa cột sống như:

1. Teo cơ

Thoái hóa cột sống gây ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng vận động của bệnh nhân. Những cơn đau có thể khiến bệnh nhân ngại vận động, chủ yếu là nằm hoặc ngồi ngiều. Điều này vô tình dẫn đến tình trạng teo cơ ở bệnh nhân do thiếu đi sự vận động, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cơ xương khớp và mất thời gian khá lâu để phục hồi.


 teo co di chung thuong gap o benh nhan thoai hoa cot song

Teo cơ – Di chứng thường gặp ở bệnh nhân thoái hóa cột sống

2. Đau rễ thần kinh

Tình trạng đau rễ thần kinh là một trong những vấn đề có thể gặp ở bệnh nhân thoái hóa cột sống lưng lâu ngày. Vị trí đau thường gặp nhất là từ thắt lưng lan rộng xuống mông, chân và đùi. Đau rễ thần kinh cũng có thể gia tăng nếu có tác động khác như hắt hơi, ho, đứng hoặc ngồi quá lâu,…

3. Rối loạn vận động

Tình trạng rối loạn vận động hay gặp ở bệnh nhân thoái hóa có chèn ép rễ thần kinh. Bệnh nhân thường khó khăn khi di chuyển hay đứng ngồi. Một số bệnh nhân còn gặp phải hội chứng đau khập khiễng và cách hồi. Tình trạng này xuất hiện khi bệnh nhân đi được một quãng ngắn. Những cơn đau ngắt quãng này buộc bệnh nhân phải dừng lại nghỉ ngơi rồi mới có thể di chuyển tiếp.

4. Rối loạn cơ thắt

Rối loạn cơ thắt thường gặp ở bệnh nhân bị chèn ép thần kinh vùng lưng gây ra tình trạng không tự kiểm soát được các cơ tròn. Bệnh nhân có thể bị đại tiện tiểu tiện không tự chủ sau khi mất khả năng kiểm soát các cơ này.

5. Rối loạn cảm giác

Do thoái hóa cột sống thường gây chèn ép và đè lên các rễ thần kinh nên bệnh nhân cũng có thể gặp các rối loạn về cảm giác trong sinh hoạt và cuộc sống. Những rối loạn cảm giác thường gặp nhất là rối loạn nhận biết nóng lạnh, rối loạn xúc giác,…

6. Hội chứng đuôi ngựa

Bệnh nhân thoái hóa cột sống kéo dài có thể gặp phải hội chứng đuôi ngựa. Đây là tình trạng đau nhức dữ dội tại các cơ thắt, ảnh hưởng trực tiếp đến các cơ quan thần kinh của bệnh nhân. Hội chứng đuôi ngựa thường phải phẫu thuật can thiệp để tránh nguy cơ liệt cho bệnh nhân.

Những di chứng của bệnh thoái hóa cột sống tương đối nặng nề, ảnh hưởng không ít đến chất lượng sống của bệnh nhân. Nhận diện sớm thoái hóa và điều trị tích cực sẽ giúp hạn chế ảnh hưởng của bệnh và các di chứng không mong muốn, về lâu dài không nên chủ quan trước các dấu hiệu bất thường của sức khỏe.

Xu thế đầy lùi thoái hóa cột sống bằng thảo dược

Xu hướng dùng thảo dược có nguồn gốc từ thảo dược đang ngày một tăng. Đây cũng là thành công của quá trình nghiên cứu và tìm ra những cây thảo dược trị bệnh hiệu quả, an toàn khi điều trị lâu dài. Điển hình là thực phẩm chức năng Cốt Thoái Vương.

Cốt Thoái Vương được chiết xuất từ thành phần chính là dầu vẹm xanh, có hoạt tính sinh học cao, giúp chống oxy hóa, tăng sức đề kháng. Kết hợp với các thành phần tự nhiên khác như thiên niên kiện, nhũ hương, các vitamin, glycin tạo thành một công thức toàn diện hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các trường hợp thoái hóa đốt sống, đau lưng và thoát vị đĩa đệm...

Sản phẩm Cốt Thoái Vương cũng nhận được những đánh giá rất cao của các chuyên gia. Sau đây là đánh giá của PGS.TS Đoàn Văn Đệ về hiệu quả của sản phẩm.


Đánh giá của PGS.TS Đoàn Văn Đệ về sản phẩm Cốt Thoái Vương

Thạch Bích