Nhảy 20 lần mỗi ngày sẽ giúp tăng cường sức mạnh xương khớp hơn là chạy bộ hay đi bộ, đây là báo cáo của một nghiên cứu đăng trên tạp chí Health Promotion của Mỹ. Dưới đây là kết quả nghiên cứu.

Nhảy mỗi ngày tăng cường sức khỏe xương khớp

Thực hiện động tác nhảy mỗi ngày giúp xương khớp luôn khỏe mạnh

Trong nghiên cứu này, 60 phụ nữ tiền mãn kinh ở độ tuổi từ 25 đến 50, đã tăng 0,5 mật độ khoáng xương ở xương hông của họ sau 4 tháng chỉ bằng cách nhảy 20 cái chia thành 2 lượt mỗi ngày và có những quãng nghỉ ngắn (30 giây) giữa mỗi bước nhảy. 

Những người tham gia nghiên cứu này đã bị mất khoảng 1,3% trọng lượng xương của họ trước đó. "Những người phụ nữ này phải thực hiện những bước nhảy cao nhất mà họ có thể làm trên sàn nhà", Tiến sĩ Larry Tucker, nhà nghiên cứu đứng đầu cho biết. Không có giày dép, miếng đệm hoặc bất cứ thứ gì được sử dụng để hỗ trợ. 

Ý nghĩa của nghiên cứu cho thấy mặc dù mật độ xương tăng nhanh nhất trong thời kỳ dậy thì, quá trình này dần chậm lại theo thời gian. Lượng xương đạt đến đỉnh điểm ở độ tuổi khoảng 25 và sau đó giảm dần. Năm đến 7 năm sau khi mãn kinh, phụ nữ có thể mất đến 20% mật độ xương và thậm chí còn có thể nhiều hơn. Không may là, khi chúng ta già đi chúng ta càng ít có khả năng thực hiện các hoạt động có tính tác động cao và phát triển xương. Nghiên cứu mới này đã chỉ ra một cách khá đơn giản để giữ cho xương khớp chắc khỏe trong suốt cuộc đời. 

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy lợi ích đáng kể theo thời gian", tiến sĩ Tucker nói. "Phụ nữ phải thực hiện các động tác nhảy hàng ngày để có thể đạt được lợi ích. Ngoài ra, hãy nhớ: phụ nữ càng lớn tuổi thì vấn đề cải thiện mật độ xương càng trở nên khó khăn hơn". Lưu ý rằng nghiên cứu trên không bao gồm các phụ nữ bị loãng xương và nhảy cao có thể không được khuyến khích trong những trường hợp này, Tiến sĩ Tucker cho biết. 

Kết luận: Bạn nên nhảy 10 lần mỗi lượt, và thực hiện hai lượt mỗi ngày, ngay cả khi bạn vẫn thường xuyên tập  đi bộ hay chạy bộ. "Đi bộ và chạy bộ ít có ảnh hưởng đến mật độ xương vì sức ép lên xương lặp đi lặp lại", Tiến sĩ Tucker nói. Nếu đã từng là người lười vận động, bạn vẫn có thể tập luyện để lấy lại sức mạnh của xương. "Tuy nhiên, càng bắt đầu những vận động này sớm thì xương khớp của bạn càng được hưởng lợi nhiều hơn," Tiến sĩ Tucker cho biết.

 

Sông Ngân (theo Prevention)