Đau lưng dưới bên trái gần mông là một vị trí đau lưng phổ biến, có thể gây đau đớn và giảm khả năng vận động của người bệnh. Do đó, việc điều trị sớm và đúng cách sẽ giúp đẩy lùi cơn đau lưng hiệu quả. Dưới đây là những thông tin tổng quan về chứng đau lưng dưới bên trái gần mông, hãy cùng theo dõi nhé! 

Các vị trí đau lưng dưới gần mông thường gặp

Đau lưng dưới gần mông là một tình trạng phổ biến, có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào và không phân biệt giới tính hoặc tuổi tác. Các vị trí đau lưng dưới gần mông thường gặp nhất, chẳng hạn như đau lưng dưới gần mông bên trái, đau sau lưng bên trái gần eo hoặc đau vùng mông gần xương cụt,… Xác định đúng vị trí cơn đau lưng có thể giúp người bệnh dễ dàng điều trị hơn, cụ thể:  

Bị đau lưng dưới gần mông bên trái

Đau lưng dưới gần mông bên trái là vị trí đau lưng phổ biến nhất. Cơn đau có xu hướng kéo dài một vài ngày cho đến vài tháng, tuỳ thuộc vào mức độ tiến triển của bệnh. Khi bị đau lưng dưới bên trái gần mông, người bệnh thường gặp phải những cơn đau âm ỉ, kéo dài dai dẳng và có xu hướng lan rộng xuống thắt lưng.

Nhìn chung, tình trạng đau lưng bên trái gần mông thường liên quan đến sự căng cơ hoặc do một số bệnh lý nhất định. Những đối tượng dễ mắc phải cơn đau lưng ở vị trí này thường bao gồm người mắc bệnh thận, hội chứng ruột kích thích, đau dạ dày viêm tụy hoặc bị bong gân.

Việc phát hiện và xác định đúng vị trí đau lưng dưới gần mông bên trái sẽ giúp bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất cho bệnh nhân. Do đó, nếu có triệu chứng đau âm ỉ lâu ngày không khỏi ở gần mông bên trái, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt.

dau-lung-duoi-gan-mong-ben-trai-thuong-gay-dau-am-i-va-keo-dai-dai-dang.webp

Đau lưng dưới gần mông bên trái thường gây đau âm ỉ và kéo dài dai dẳng

Bị đau lưng dưới gần mông ở nữ giới

Theo nghiên cứu cho thấy, hiện nay trường hợp đau vùng lưng dưới gần mông ở nữ giới chiếm tỷ lệ lớn. Tình trạng đau lưng ở vị trí này khiến chị em cảm thấy vô cùng đau đớn, khó chịu và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

Cơn đau lưng dưới ở nữ giới có xu hướng xuất hiện gần mông, với các biểu hiện đặc trưng như đau âm ỉ, đau dữ dội hoặc quặn thắt. Các triệu chứng khác kèm theo cơn đau lưng dưới gần mông ở phụ nữ còn tùy thuộc vào nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, cụ thể:

 • Đau lưng dưới gần mông do lạc nội mạc tử cung: Ngoài triệu chứng đau lưng dưới gần mông, người bệnh còn gặp phải các vấn đề khác như đau bụng kinh dữ dội, đau khi đi tiểu, đau khi quan hệ tình dục hoặc đau vùng xương chậu. Bên cạnh đó, một số dấu hiệu đáng chú ý cũng có thể xuất hiện như ra máu âm đạo bất thường, đầy hơi, khô âm đạo hoặc tiêu chảy.
 • Đau lưng dưới gần mông do u xơ tử cung: Chị em cũng có thể cảm thấy đau ở vùng lưng dưới gần mông khi xuất hiện khối u xơ trong tử cung. Tình trạng này thường gây ra các triệu chứng khác như chướng bụng dưới, đau bụng kinh, đau khi làm tình hoặc thường xuyên đi tiểu.

Dau-lung-duoi-ben-trai-gan-mong-o-nu-gioi-thuong-lien-quan-den-cac-benh-ly-phu-khoa.webp

Đau lưng dưới bên trái gần mông ở nữ giới thường liên quan đến các bệnh lý phụ khoa

Bị đau lưng dưới gần mông ở nam giới

Nam giới cũng là đối tượng dễ bị đau lưng dưới gần mông. Cơn đau lưng ở vị trí này thường có các biểu hiện như đau nhức lưng dưới, cứng hoặc tê mỏi lưng. Ngoài ra, cơn đau cũng có xu hướng tăng lên mỗi khi người bệnh vận động và giảm bớt khi nghỉ ngơi.

Tuy nhiên, nếu cơn đau lưng dưới gần mông ở nam giới không có dấ hiệu thuyên giảm sau 1 – 2 tháng và bắt đầu trở nặng, đây có thể là triệu chứng cảnh báo một bệnh lý nguy hiểm có liên quan đến thận, xương khớp hoặc chức năng tiêu hoá. Khi đó, người bệnh cần đến khám bác sĩ để được chẩn đoán nguyên nhân cụ thể và có phương pháp điều trị phù hợp.

Đau sau lưng bên trái gần eo

Tình trạng đau sau lưng bên trái gần eo thường xảy ra do tổn thương các mô mềm hoặc một số vấn đề về nội tạng như thận và ruột kết. Khi cơ lưng dưới bị tổn thương, áp lực sẽ khiến vùng lưng dưới bên trái gần eo và dây chằng trở nên căng cứng. Người bệnh không những cảm nhận rõ cơn đau nhức khó chịu mà còn bị hạn chế khả năng vận động.

Nếu vị trí đau lưng này liên quan đến những vấn đề về tổn thương cấu trúc cột sống, người bệnh sẽ gặp phải cơn đau nhức kéo dài dai dẳng. Điều này không những gây ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ mà còn khiến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh bị xáo trộn.

Đau vùng mông gần xương cụt

Xương cụt là xương nằm ở phần cuối cùng của cột sống, giúp đem lại sự cân bằng cho cơ thể khi ngồi, đồng thời cố định các cơ, gân và dây chằng xung quanh. Khi bị đau vùng mông gần xương cụt, cơn đau sẽ tập trung chủ yếu ở phần ngay dưới cột sống, sau hông, mông, đùi và phần cơ bắp sát xương cụt. Cơn đau lưng ở vị trí này có xu hướng trở nặng mỗi khi người bệnh ngồi lâu một chỗ và gây khó khăn cho việc đi lại.

Theo các chuyên gia, đau vùng mông gần xương cụt có liên quan đến thói quen sinh hoạt hoặc một số bệnh lý nhất định. Những yếu tố góp phần dẫn đến đau lưng ở vị trí này thường bao gồm bệnh về đường tiết niệu, chấn thương, viêm xương cụt hoặc bệnh về xương khớp.

Dau-vung-mong-gan-xuong-cut-thuong-lien-quan-den-thoi-quen-sinh-hoat-hoac-benh-ly.webp

Đau vùng mông gần xương cụt thường liên quan đến thói quen sinh hoạt hoặc bệnh lý

Nguyên nhân gây đau lưng dưới bên trái gần mông

Tình trạng đau lưng dưới bên trái gần mông có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân tiềm ẩn khác nhau. Những yếu tố này bao gồm thói quen sinh hoạt thường ngày, mắc một số vấn đề sức khỏe về xương khớp hoặc bệnh thận.

Đau lưng dưới bên trái gần mông do thói quen sinh hoạt

Những thói quen sinh hoạt thường ngày của người bệnh là một tác nhân phổ biến dẫn đến cơn đau lưng dưới ở bên trái gần mông. Bệnh thường xảy ra khi bạn ngồi quá lâu một chỗ, thường xuyên bê vác vật nặng sai cách.

Ngoài ra, khi bạn nằm hoặc ngồi sai tư thế cũng có thể làm tổn thương xương cụt và dẫn đến đau lưng ở vị trí này. Cơn đau lưng dưới bên trái gần mông chủ yếu gặp phải ở những người lái xe, bê vác đồ nặng hoặc nhân viên văn phòng.

Bệnh lý về xương khớp gây đau lưng dưới bên trái gần mông

Các bệnh lý về xương khớp như viêm xương khớp, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hoặc đau thần kinh tọa đều là những yếu tố kích hoạt cơn đau lưng dưới gần mông bên trái. Các triệu chứng đau lưng sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra nó, chẳng hạn:

 • Viêm xương khớp: Khi sụn giữa các đốt sống bị phá huỷ dần do hao mòn sẽ làm ảnh hưởng đến vùng lưng dưới và gây ra cơn đau lưng âm ỉ hoặc dữ dội ở gần mông. Nguyên nhân gây viêm xương khớp có thể do chấn thương hoặc thoái hoá khớp.
 • Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng: Đây là nguyên nhân bệnh lý về xương khớp khác gây đau lưng dưới bên trái gần mông. Tình trạng này thường xảy ra do phần nhân mềm của đĩa đệm bị thoát ra ngoài. Khi đó, các dây thần kinh xung quanh có thể bị chèn ép, dẫn đến cơn đau lưng, tê mỏi hoặc suy nhược cơ thể.
 • Đau thần kinh tọa: Đa số các trường hợp đau thần kinh tọa đều ảnh hưởng chủ yếu đến một bên cơ thể. Cơn đau lưng dưới gần mông bên trái thường lan dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa, chạy từ cột sống – mông – mặt sau của chân. Ngoài cơn đau lưng dưới gần mông, người bệnh còn có các triệu chứng như tê yếu chân tay, đau nghiêm trọng khi cử động, đau nhói bàn chân/ngón chân và mất kiểm soát bàng quang.

Dau-than-kinh-toa-la-nguyen-nhan-benh-ly-pho-bien-dan-den-con-dau-lung-duoi-ben-trai-gan-mong.webp

Đau thần kinh tọa là nguyên nhân bệnh lý phổ biến dẫn đến cơn đau lưng dưới bên trái gần mông

Bị đau lưng dưới bên trái gần mông do bệnh thận

Ngoài nguyên nhân liên quan đến sinh hoạt hoặc bệnh xương khớp, một số vấn đề về thận cũng có thể kích hoạt cơn đau lưng dưới ở gần mông bên trái. Khi thận xuất hiện sỏi hoặc bị nhiễm trùng có thể gây rối loạn chức năng lọc và dẫn đến cơn đau lưng dưới dữ dội.

Bên cạnh triệu chứng đau lưng dưới gần mông bên trái, bệnh thận còn gây ra biểu hiện khác như tiểu ra máu, sốt, buồn nôn, nôn ói hoặc đau khi đi tiểu. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, các vấn đề về thận có thể gây biến chứng, thậm chí khiến người bệnh tử vong.

Đau lưng dưới bên trái gần mông nên đi khám khi nào?

Đau lưng đôi khi không chỉ là một vấn đề liên quan đến tuổi tác mà có thể xuất phát từ nguyên nhân tiềm ẩn nghiêm trọng khác. Nếu cơn đau lưng dưới bên trái gần mông khiến bạn khó khăn khi đi lại và cảm thấy vô cùng đau nhức khó chịu thì nên đi khám ngay lập tức.

Ngoài ra, nếu tình trạng đau lưng ở vị trí này kéo dài quá 2 tháng và có xu hướng gia tăng, điều này chứng tỏ bạn đang gặp phải một số bệnh lý nhất định. Nếu không thăm khám và điều trị sớm có thể làm tăng nguy cơ mắc biến chứng, khiến việc chữa bệnh trở nên khó khăn hơn. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần đi khám nhanh chóng nếu cơn đau lưng dưới gần mông trái xảy ra ngay sau khi gặp chấn thương hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng trong cơ thể.

Neu- dau-lung-duoi-ben-trai-gan-mong-gay-dau-don-va-kho-khan-khi-di-lai--ban-nen-som-di-kham-bac-si.webp

Nếu đau lưng dưới bên trái gần mông gây đau đớn và khó khăn khi đi lại, bạn nên sớm đi khám bác sĩ

Cách khắc phục đau lưng dưới bên trái gần mông

Khi xác định được vị trí và nguyên nhân chính xác dẫn đến cơn đau lưng dưới bên trái gần mông, bước quan trọng tiếp theo là tìm biện pháp điều trị phù hợp. Hiện nay, có nhiều cách giúp người đau lưng khắc phục hiệu quả tình trạng của mình, bao gồm tập thể dục, chườm, sử dụng thuốc tây/đông y hoặc sản phẩm thảo dược.

Tập thể dục

Thông thường, cột sống thắt lưng được hỗ trợ bởi các cơ ở bụng và lưng. Do đó, để giảm cơn đau lưng dưới bên trái gần mông, bạn cần tập thể dục thường xuyên nhằm giúp tăng cường các cơ hỗ trợ này.

Bạn nên tập các bài tập thể dục đơn giản khoảng 20 – 30 phút mỗi ngày. Khi được thực hiện điều độ, tập thể dục có thể mang lại những lợi ích sau:

 • Giảm độ căng cứng của cột sống, từ đó cải thiện khả năng vận động.
 • Tăng cường sức mạnh các cơ hỗ trợ cột sống, giúp giảm áp lực cho đĩa đệm và các khớp.
 • Giải phóng hormone endorphin, giúp giảm đau tự nhiên.
 • Cải thiện tuần hoàn máu, giúp cung cấp các chất dinh dưỡng cho cột sống và đĩa đệm.

Một số bài tập thể dục mà người bị đau lưng dưới bên trái gần mông nên áp dụng, bao gồm:

 • Căng cơ hình lê: Nằm ngửa, cong đầu gối và để 2 gót chân lên sàn nhà. Sau đó, đặt chéo một chân lên chân còn lại, sao cho mắt cá chân nằm trên đầu gối đang cong. Bạn nhẹ nhàng kéo đầu gối về phía ngực cho đến khi cảm nhận được mông căng ra.
 • Căng cơ lưng: Nằm ngửa, kéo đầu gối về phía ngực, sau đó gập đầu về trước cho đến khi cảm thấy lưng giữa và dưới căng ra.

Thuc-hien-bai-tap-cang-co-lung-thuong-xuyen-giup-giam-dau-lung-duoi-ben-trai-gan-mong-hieu-qua.webp

Thực hiện bài tập căng cơ lưng thường xuyên giúp giảm đau lưng dưới bên trái gần mông hiệu quả

Chườm nóng và lạnh

Chườm nóng/lạnh là một biện pháp giúp giảm đau lưng dưới gần mông bên trái hiệu quả và đơn giản. Đối với phương pháp chườm lạnh, người bệnh có thể bọc một vài viên đá trong tấm vải sạch và chườm lên vùng lưng bị ảnh hưởng để giảm viêm và đau. Sau khoảng 2 giờ, người bệnh có thể chuyển sang chườm nóng bằng túi nhiệt để giúp thư giãn các mạch máu lưu thông đến lưng và giảm đau nhanh chóng.

Đối với mỗi phương pháp chườm, bạn chỉ nên thực hiện tối đa trong vòng 15 – 20 phút. Việc chườm quá lâu có thể gây nguy hiểm hoặc tổn thương da.

Sử dụng thuốc tây

Người bị đau lưng dưới bên trái gần mông chỉ nên sử dụng thuốc tây điều trị bệnh khi có sự chỉ định của bác sĩ. Hiện nay, một số loại thuốc được sử dụng thông dụng cho tình trạng trên, bao gồm:

 • Thuốc giảm đau liều nhẹ, hiệu quả tức thì: Gồm paracetamol, codein,...
 • Thuốc giãn cơ, giúp giảm đau và co cứng cột sống thắt lưng: Gồm Eperison hydroclorid hoặc Diazepam.
 • Thuốc kháng viêm không steroid: Gồm aspirin, diclofenac, meloxicam,...
 • Vitamin nhóm B, giúp tăng đề kháng và chống viêm: Gồm vitamin B1, B6 và B12.

Mặc dù các loại thuốc trên có thể mang lại hiệu quả giảm đau nhanh chóng, tuy nhiên người bệnh cần tuân thủ đúng liều lượng khi dùng để tránh tác dụng phụ. Việc dùng quá liều thuốc tây có thể gây một số hệ luỵ sức khoẻ như viêm loét dạ dày, buồn nôn, chóng mặt, hoa mắt hoặc tổn thương gan thận.

Thuoc-giam-dau-giup-lam-diu-con-dau-lung-duoi-gan-mong-tuc-thi-nhung-tiem-an-tac-dung-phu.webp

Thuốc giảm đau giúp làm dịu cơn đau lưng dưới gần mông tức thì, nhưng tiềm ẩn tác dụng phụ

Áp dụng bài thuốc đông y

Từ lâu, nhiều người đã vận dụng các bài thuốc đông y để chữa trị cho chứng đau lưng dưới ở vị trí gần mông bên trái. Những bài thuốc này có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên và không gây tác dụng phụ, bao gồm:

 • Bài thuốc kết hợp bột quế - mật ong: Chuẩn bị bột quế và mật ong mỗi thứ 1 thìa. Trộn đều hai nguyên liệu và vo thành viên để uống khoảng 2 lần/ngày. Bạn nên uống đều đặn sau bữa ăn để đạt được hiệu quả giảm đau lưng tốt nhất. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai cần tránh áp dụng phương thuốc này vì nó có thể tiềm ẩn một số nguy cơ sức khỏe cho mẹ và thai nhi.
 • Bài thuốc từ ngải cứu: Nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị là một nắm ngải cứu trắng. Sau khi rửa sạch, bạn cần ngâm dược liệu trong nước nóng khoảng 20 phút. Bọc ngải cứu đã ngâm vào tấm vải mỏng và chườm lên lưng bị đau. Để đạt được kết quả giảm đau tối ưu nhất, bạn nên kiên trì thực hiện phương pháp này đều đặn mỗi ngày.

Dùng sản phẩm hỗ trợ điều trị từ thảo dược tự nhiên

Bên cạnh các phương pháp như tập thể dục, chườm nóng/lạnh, dùng thuốc, bạn cũng có thể cải thiện chứng đau lưng dưới bên trái gần mông bằng sản phẩm thảo dược tự nhiên. Hiện nay, việc sử dụng sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược đang được nhiều người bệnh ưa chuộng vì độ an toàn và lành tính. Một trong những dược phẩm tiêu biểu trên thị trường hiện nay là Cốt Thoái Vương.

Cốt Thoái Vương là thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, được bào chế hoàn toàn từ tự nhiên với sự nghiên cứu dày công của nhiều chuyên gia đầu ngành. Trong sản phẩm này có thành phần chính là dầu vẹm xanh – cung cấp nhiều dưỡng chất và các vitamin tốt cho sức khỏe xương khớp. Đặc biệt, nổi bất nhất là chất omega 3 trong dầu vẹm xanh, với đặc tính sinh học cao. Chất dinh dưỡng này được biết đến với tác dụng chống viêm, chống oxy hóa rất tốt, từ đó hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho cột sống thắt lưng.

Giam-dau-lung-duoi-ben-trai-gan-mong-nhanh-chong-nho-thuc-pham-bao-ve-suc-khoe-Cot-Thoai-Vuong.webp

Giảm đau lưng dưới bên trái gần mông hiệu quả nhờ thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Cốt Thoái Vương

Không những thế, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Cốt Thoái Vương cũng cung cấp một số khoáng chất thiết yếu khác cho cơ thể và hệ xương khớp. Những chất này bao gồm: Canxi, vitamin K2, glycine, magie, MSM và các vitamin nhóm B. Những vitamin và khoáng chất này giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chống lại sự nhiễm trùng và tác nhân gây đau lưng dưới gần mông khác.

Ngoài ra, trong viên nén Cốt Thoái Vương còn là sự kết hợp hài hoà của một số dược liệu quý khác như nhũ hương và thiên niên kiện. Đây đều là các thảo dược được sử dụng trong nhiều bài thuốc đông y chữa bệnh đau lưng và một số vấn đề xương khớp vô cùng hữu hiệu.

Có thể cho rằng, sản phẩm Cốt Thoái Vương chính là một giải pháp giúp “hồi sinh” sức khỏe cột sống thắt lưng cho người bệnh. Nhờ vào sản phẩm thảo dược này, hàng ngàn bệnh nhân đã giải quyết được căn nguyên dẫn đến bệnh đau lưng của mình và cải thiện tốt khả năng vận động. Dưới đây, chúng ta hãy cùng lắng nghe những chia sẻ thực tế từ người dùng về mức độ hiệu quả mà Cốt Thoái Vương mang lại:

Như vậy, đau lưng dưới bên trái gần mông là một tình trạng có thể gây đau đớn và khó chịu cho người bệnh. Đôi khi, cơn đau lưng ở vị trí này là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý tiềm ẩn. Nếu còn băn khoăn bất kỳ điều gì về thông tin bệnh cũng như sản phẩm hỗ trợ, bạn vui lòng liên hệ đến số 0902207112 (zalo/viber) để được tư vấn cụ thể.