Đau vùng cổ vai là bệnh lý khá phổ biến, bệnh do nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu do thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.

Khi bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, người bệnh có biểu hiện rõ rệt nhất là đau vùng cổ, vai; đau, tê, mất cảm giác từng vùng ở cả tay, cổ tay, bàn tay; giảm cơ lực tay. Các hiện tượng đau, nhức, tê tăng lên hay giảm xuống theo cử động cổ tay...

dau-co-cai.jpg

Ảnh minh họa.

Về điều trị, nếu chỉ kích thích hay chèn ép nhẹ thì điều trị bảo tồn là chủ yếu như: chế độ nghỉ ngơi, bất động cột sống cổ bằng đai quấn một thời gian, châm cứu, vật lý trị liệu kết hợp với một số loại thuốc giảm đau, chống viêm như paracetamol, proxicam, methylprednisolon, thuốc bổ thần kinh như vitamin B3, thuốc thư dãn cơ… Nhưng nếu chèn ép nặng vào tủy sống cổ và dây thần kinh thì phải can thiệp phẫu thuật giải phóng bộ phận bị chèn ép càng sớm càng tốt.

Vấn đề đặt ra là hầu hết các thuốc tây y điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ đều mang lại những tác dụng phụ như ảnh hưởng tới dạ dày, chức năng gan, thận... Bởi vậy, hiện nay, nhiều bác sĩ và bệnh nhân có xu hướng sử dụng các sản phẩm thiên nhiên, cho hiệu quả bền vững, không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài, mà Cốt Thoái Vương dẫn đầu trong số đó. Sản phẩm này có thành phần chính là tinh dầu vẹm xanh giúp xương chắc khỏe; kết hợp với một số thảo dược như thiên niên kiện, nhũ hương; các vitamin và khoáng chất… nên Cốt Thoái Vương có tác dụng tốt trong giảm đau, giảm sưng do thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ…

Nghiên cứu khoa học của GS.TS Nguyễn Văn Thông tại BV TƯ Quân đội 108 về sản phẩm Cốt Thoái Vương trên bệnh nhân thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm đã cho thấy: Cốt Thoái Vương có tác dụng giảm đau, cải thiện vận động cột sống, tỷ lệ đạt kết quả tốt chiếm 63,53 %, không thấy tác dụng phụ trong quá trình sử dụng.

Bên cạnh việc duy trì dùng Cốt Thoái Vương, bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ nên có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, vận động nhẹ nhàng để đẩy lùi cơn đau, ngăn chặn tái phát.