Gai đốt sống (GĐS)  là sự phát triển thêm ra của xương trên thân đốt sống, đĩa sụn hay dây chằng quanh khớp. Nhiều người than phiền về GĐS và cho đây là nguyên nhân khiến họ bị đau lưng, đau cổ.

Đa số người trên 60 tuổi thường có những chồi xương này nhưng không hay biết, mà chỉ tình cờ phát hiện bệnh khi chụp X-quang cơ thể để chẩn đoán một bệnh khác. Khoảng 42% bệnh nhân GĐS bị đau cổ, lưng, lan ra tứ chi, yếu bàn tay, bàn chân, lâu dần không vận động được.

Về điều trị GĐS, hầu hết bác sĩ thường chỉ định các thuốc giảm đau, giãn cơ, hoặc tiêm thuốc giảm đau chống viêm vào cột sống. Các thuốc này thường giúp giảm đau tạm thời. Tuy nhiên, chúng cũng gây ra nhiều tác dụng phụ khi dùng kéo dài.

gai-dot-song.JPG

Ảnh minh họa. 

Hiện nay, sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, ít tác dụng phụ, cho hiệu quả tốt đối với bệnh GĐS đang là xu hướng đang được đông đảo bác sĩ và bệnh nhân tin tưởng lựa chọn. Tiêu biểu cho xu hướng này và đã được chứng minh qua nhiều hội thảo và nghiên cứu khoa học uy tín là thực phẩm chức năng Cốt Thoái Vương. Sản phẩm có thành phần chính là dầu vẹm xanh giúp tăng cường sức đề kháng và độ chắc khỏe của xương, kết hợp cùng nhiều dược liệu khác như: thiên niên kiện, nhũ hương và các vitamin B, K, glycin,… giúp ngăn ngừa sự hình thành, phát triển của GĐS, giảm đau, cải thiện vận động, hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm và GĐS.

Để phòng thoái hóa dẫn đến GĐS, bên cạnh việc duy trì sử dụng Cốt Thoái Vương, theo PGS.TS Đỗ Thị Phương, Phó trưởng khoa YHCT - Trường ĐH Y Hà Nội, bệnh nhân nên áp dụng chế độ dinh dưỡng đầy đủ (tăng cường lượng canxi, vitamin D), không hút thuốc, tránh vận động nặng gây chấn thương cột sống, tránh ngồi quá lâu ở một tư thế, không để vượt quá số cân nặng trung bình…