Câu hỏi: Tôi năm nay 60 tuổi. Thời gian gần đây, tôi thường xuyên bị đau sau gáy, đau vai lan đến cổ, tai và có khi bị ù tai. Xin hỏi, có phải tôi bị thoái hóa đốt sống cổ không? Tôi có thể dùng sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên nào để hỗ trợ điều trị bệnh không? (Văn Cương, Bắc Giang).

Chuyên gia Dương Trọng Hiếu trả lời: Ở đốt sống cổ có các dây thần kinh chi phối hoạt động của cổ và cánh tay. Nhiều người (đặc biệt là đối tượng ở tuổi 45-60) thường bị khó cử động tay hay đau vai hoặc khó giơ tay lên để chải đầu,… do thoái hóa đốt sống cổ. Bên cạnh đó, dây thần kinh của đốt sống cổ cũng liên quan tới hoạt động của tai, mặt nên gây các rối loạn cảm giác ở mặt và ù tai. Do đó, bác có các biểu hiện trên thì rất có thể đã mắc thoái hóa đốt sống cổ. Bác nên đến các bệnh viện chuyên khoa xương khớp để được bác sĩ khám và chẩn đoán chính xác, từ đó, có hướng điều trị phù hợp.

Bên cạnh việc dùng thuốc, xoa bóp, bấm huyệt,… bác có thể dùng bổ sung các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, không gây tác dụng phụ, hỗ trợ điều trị lâu dài như thực phẩm chức năng Cốt Thoái Vương. Với thành phần chính là dầu vẹm xanh kết hợp cùng nhiều dược liệu khác, Cốt Thoái Vương có tác dụng tăng cường độ chắc khỏe của xương khớp, phòng ngừa, hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống cổ, giảm đau, cải thiện vận động. Sản phẩm này không gây tác dụng phụ nên bác có thể dùng lâu dài.