Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh thường gặp ở những người có tư thế hoạt động sai hoặc phải sử dụng nhiều động tác ảnh hưởng đến vùng đầu cổ. Bệnh gây khó khăn trong lao động và sinh hoạt hàng ngày nên cần có phương pháp điều trị hợp lý.

Biểu hiện dễ nhận thấy nhất của thoái hóa đốt sống cổ là đau tại vị trí thoái hóa làm người bệnh khó cúi gập, quay đầu, kèm theo hiện tượng cứng khớp. Đau có thể lan tỏa ra vai gáy (đau vai gáy); đau đầu, chóng mặt, ù tai, khó nuốt, đau tăng khi vận động… nếu dây thần kinh bị chèn ép.

thoai hoa dot song co

Ảnh minh họa.

Thoái hóa đốt sống cổ không chỉ thường gặp ở người làm công việc nặng nhọc mà còn xảy ra ở những người làm văn phòng như ngồi máy tính nhiều, tư thế cúi hoặc ngửa nhiều… làm sai lệch cấu trúc bình thường của cổ, biến đổi mô xương, dây chằng, cơ, dẫn đến thoái hóa các mô cột sống hoặc hình thành gai xương đốt sống. Các yếu tố khác làm gia tăng bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ là: dị dạng bẩm sinh đốt sống, chấn thương…

Việc điều trị thoái hóa đốt sống cổ phụ thuộc vào từng nguyên nhân và mức độ của bệnh. Trước tiên, cần tránh các động tác làm khởi phát cơn đau, nằm ngủ trên giường phẳng, tránh mang vác nặng và không ngồi lâu một tư thế. Về thuốc, cần điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ với các loại thuốc giảm đau, thuốc chống viêm không steroid, thuốc dãn cơ… Việc xoa bóp vùng cơ cổ kết hợp tia hồng ngoại, chạy sóng ngắn... ở những đợt đau của bệnh cũng được áp dụng trong điều trị thoái hóa đốt sống cổ.

Ngày nay, đã xuất hiện xu hướng sử dụng các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, hiệu quả bền vững, không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài để hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống cổ. Một trong những sản phẩm tiêu biểu cho xu hướng này, được nhiều bác sĩ và bệnh nhân tin tưởng sử dụng là Cốt Thoái Vương. Các nghiên cứu tại trường đại học Y Hà Nội và bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã cho thấy: Cốt Thoái Vương giúp giảm đau rõ rệt, cải thiện khả năng vận động cho bệnh nhân và không có tác dụng phụ.

Bên cạnh việc duy trì sử dụng Cốt Thoái Vương, bệnh nhân nên lưu ý có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, vận động nhẹ nhàng và áp dụng một số biện pháp vật lý trị liệu theo chỉ dẫn của bác sĩ nhằm giúp đốt sống cổ chắc khỏe và cử động dễ dàng.