Thoái hóa đốt sống cổ là căn bệnh thường gặp ở cả người cao tuổi và người trẻ tuổi. Có nhiều nguyên nhân gây bệnh, nhưng lao động quá sức hoặc sai tư thế là yếu tố hàng đầu.

Những người có tư thế lao động cúi và sử dụng nhiều động tác ở vùng đầu cổ, lao động quá sức như: người nông dân thường xuyên phải đi cấy, thợ cắt tóc, bác sĩ chuyên khoa răng, thợ trát vách, thợ sơn trần, diễn viên xiếc, ngồi lâu trước màn hình vi tính... là những đối tượng dễ bị thoái hóa đốt sống cổ.

lao dong nang gay thoai hoa dot song co

Ảnh minh họa.

Biểu hiện rõ nhất của thoái hóa đốt sống cổ là giới hạn các động tác cổ, gây đau. Cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai, cổ, có thể nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay. Để đề phòng hiện tượng gãy, trật khớp mỏm nha (khớp ở đốt sống cổ 2) gây liệt tứ chi, bệnh nhân không được vặn cổ, ấn cổ, không khuân vác vật nặng, quá trình làm việc cần có chế độ nghỉ ngơi, tránh nằm gối đầu quá cao…  

Ở mức độ nhẹ, người bệnh có thể áp dụng giải pháp nghỉ ngơi, vật lý trị liệu xoa bóp, tắm suối khoáng... Bên cạnh đó, cũng có thể dùng các thuốc giảm đau như paracetamol, giảm đau chống viêm không steroid như diclofenac, meloxicam... nhưng không nên quá lạm dụng vì chúng dễ gây tác dụng phụ.

Hiện nay, nhiều bác sĩ và bệnh nhân đang có xu hướng sử dụng các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, hiệu quả bền vững, không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài, giúp hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống cổ, tiêu biểu trong số đó là Cốt Thoái Vương. Sản phẩm này có thành phần chính là tinh chất dầu vẹm xanh chứa hoạt tính sinh học cao, giúp chống oxy hóa, tăng sức đề kháng, tăng cường sự chắc khỏe của xương khớp, kết hợp với thiên niên kiện, nhũ hương, các vitamin B và K, glycin… giúp cung cấp dưỡng chất cho xương, giảm đau, phòng ngừa, hỗ trợ điều trị các trường hợp thoái hóa đốt sống, gai đốt sống và thoát vị đĩa đệm, gây đau ở cột sống cổ, lưng, đau thần kinh tọa… Cốt Thoái Vương cũng được tiến hành nghiên cứu tại Đại học Y Hà Nội, bệnh viện TƯ Quân đội 108 cho kết quả rất khả quan.

Bên cạnh việc duy trì sử dụng Cốt Thoái Vương, bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ cần có cường độ và tư thế lao động hợp lý, tránh lao động nặng nhọc… để có được kết quả cao.