Đau dây thần kinh toạ (đau dây thần kinh hông to) chiếm 2% dân số và 17% số người trên 60 tuổi. Bệnh gây đau đớn, khó khăn trong vận động, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sống. Câu hỏi: “Làm thế nào để điều trị bệnh lâu dài, hiệu quả mà không gây tác dụng phụ?” đang là sự quan tâm và thu hút sự theo dõi của cả bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Lời giải cho câu hỏi này đã có trong nghiên cứu “Đánh giá tác dụng của chế phẩm Cốt Thoái Vương trong hỗ trợ điều trị bệnh nhân đau dây thần kinh tọa” do PGS.TS Đỗ Thị Phương- Trường ĐH Y Hà Nội cùng các cộng sự thực hiện đầu năm 2010.

 

Đau dây thần kinh tọa xảy ra do thoái hóa cột sống hoặc thoát vị đĩa đệm chèn ép lên các dây thần kinh và gây đau. Đây là một hội chứng đau rễ thần kinh thắt lưng V và cùng I, có đặc tính đau lan theo đường đi của dây thần kinh hông từ thắt lưng xuống mông, dọc theo mặt sau đùi, xuống cẳng chân, xuyên ra ngón út hoặc ngón cái. Đau dây thần kinh tọa thường dẫn đến vận động khó, cản trở sinh hoạt hằng ngày.

Có nhiều phương pháp điều trị bệnh đau thần kinh tọa bằng y học hiện đại (YHHĐ) cũng như  y học cổ truyền (YHCT) với mục đích giúp người bệnh trở lại sinh hoạt và làm việc bình thường. Các phương pháp điều trị bằng YHHĐ như dùng thuốc chống viêm giảm đau, thuốc giãn cơ, vitamin nhóm B liều cao, corticoid tiêm ngoài màng cứng, tiêm cạnh sống, vật lý trị liệu, kéo dãn cột sống. Khi các phương pháp trên không đạt hiệu quả, một số trường hợp phải phẫu thuật. Các phương pháp này có ưu điểm là giảm nhanh triệu chứng, song cũng có phần hạn chế là các tác dụng không mong muốn của thuốc, một số phương pháp đòi hỏi kỹ thuật cao, tốn kém và phẫu thuật vùng thắt lưng đôi khi có tai biến trầm trọng.

cốt thoái vương - benhdaulung.vn (ảnh nmih họa)

Ảnh minh họa 

Kết quả đề tài: “Đánh giá tác dụng của chế phẩm Cốt Thoái Vương trong hỗ trợ điều trị bệnh nhân đau dây thần kinh tọa” do nhóm nghiên cứu của PGS.TS Đỗ Thị Phương, ĐH Y Hà Nội cùng các cộng sự thực hiện đã đem lại một hướng điều trị mới vừa an toàn mà hiệu quả cho các bệnh nhân đau dây thần kinh tọa. 64 bệnh nhân được chọn chia ra làm 2 nhóm: nhóm I (nhóm nghiên cứu): 32 bệnh nhân dùng điện châm kết hợp uống viên Cốt Thoái Vương 4 viên/ngày; Nhóm II (nhóm đối chứng) gồm 32 bệnh nhân dùng điện châm đơn thuần. Liệu trình điều trị là 21 ngày cho cả 2 nhóm. Kết quả cho thấy, tác dụng giảm đau của nhóm sử dụng điện châm phối hợp uống Cốt Thoái Vương cao hơn nhóm điện châm đơn thuần. Nhóm sử dụng Cốt Thoái Vương cho kết quả tốt hơn nhóm điện châm đơn thuần trên những bệnh nhân ở thể phong hàn thấp: Có 7 bệnh nhân đạt kết quả tốt ở nhóm I thì thể phong hàn thấp có 5 bệnh nhân chiếm 71,4%; còn thể phong hàn có 2 bệnh nhân chiếm 28,6%. Điều này đ­ược giải thích vì trong thành phần của Cốt Thoái Vương có các thành phần giảm đau, chống viêm, ngoài ra còn có các thành phần chống thoái hoá khớp mà thể phong hàn thấp của YHCT cũng bao gồm những bệnh nhân có thoái hoá cột sống thắt lưng. Như­ vậy, dùng Cốt Thoái Vương trong điều trị bệnh đau dây thần kinh toạ có tác dụng tốt với thể phong hàn thấp hay là thể đau thần kinh toạ do thoái hoá cột sống.

Điều trị đau dây thần kinh tọa bằng điện châm kết hợp với uống viên Cốt Thoái Vương có tác dụng cải thiện các triệu chứng lâm sàng như: hội chứng cột sống, hội chứng rễ và các triệu chứng thường gặp của bệnh nhân đau dây thần kinh tọa. Viên Cốt Thoái Vương có tác dụng hỗ trợ giảm đau trong điều trị bệnh nhân đau dây thần kinh tọa, không có tác dụng phụ nào trên lâm sàng và không làm ảnh hưởng tới chức năng tạo máu, chức năng gan, thận của bệnh nhân. Ngoài ra, viên Cốt Thoái Vương có tác dụng  hỗ trợ cải thiện các triệu chứng lâm sàng như: hội chứng cột sống, hội chứng rễ và các triệu chứng thường gặp của bệnh nhân đau thần kinh tọa.

PGS.TS Nguyễn Văn Thông – GĐ Trung tâm đột quỵ, Phó chủ nhiệm bộ môn Thần kinh – Bệnh viện TW Quân đội 108 cũng cho biết: “Hiện nay, tại Trung tâm Thần kinh mạch máu - bệnh viện 108 cũng đang cho bệnh nhân bị đau dây thần kinh tọa sử dụng Cốt Thoái Vương để hỗ trợ điều trị và đã thấy có hiệu quả tốt. Cốt Thoái Vương có thể sử dụng lâu dài vì chiết xuất từ thảo dược và không có tác dụng phụ”.

Điện thoại tư vấn: 04.37757066 / 08.39770707

Thanh Loan (Nguồn: benhdaulung.vn)