Thoát vị đĩa đệm (TVĐĐ) cột sống cổ là bệnh thường gặp ở người trên 40 tuổi. Bệnh không chỉ gây đau đớn, phiền toái trong cuộc sống, mà việc điều trị cũng gặp nhiều khó khăn.

Đĩa đệm nằm giữa các đốt sống, có tác dụng như một gối đỡ đàn hồi, giúp cột sống thực hiện các động tác: cúi, xoay, nghiêng… Đĩa đệm gồm có bao xơ bên ngoài, cấu tạo từ các vòng sợi dai, chắc và nhân nhầy dạng keo bên trong. Khi đĩa đệm bị thoái hóa, vòng sợi bị nứt rách, gây thoát vị nhân nhầy ra khỏi giới hạn của các vòng sợi.

Biểu hiện rõ thấy nhất của TVĐĐ cột sống cổ là đau mỏi và hạn chế vận động cột sống cổ, đau sau khi ngủ dậy. Những trường hợp này, bệnh thường diễn biến từng đợt. Tuy nhiên, có khoảng 15% bệnh khởi phát đột ngột, sau một sang chấn cúi hoặc ưỡn cột sống cổ quá mức. Đáng lưu ý là 100% bệnh nhân TVĐĐ cột sống cổ bị hội chứng rễ thần kinh cổ. Đau vùng gáy lan theo vị trí do rễ thần kinh chi phối, thường gặp ở một bên. Tùy từng trường hợp, đau có thể lan tới mỏm vai, cánh tay, cẳng tay, ngón tay, ngực vùng trước tim, người bệnh có thể thấy biểu hiện yếu cơ delta, cơ nhịp đầu cánh tay, cơ duỗi các ngón tay, cơ gấp ngón tay và cơ bàn tay...

Ảnh minh họa.

Tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ mà bệnh nhân có chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Với những trường hợp nặng, bệnh nhân cần nghỉ ngơi tuyệt đối (bất động 5 - 7 ngày đầu). Ngoài ra, có thể bất động cột sống cổ bằng đai cổ, giữ cổ trong tư thế thẳng. Tuy nhiên, để tránh tình trạng phụ thuộc vào đai cổ, bệnh nhân phải kết hợp điều trị theo phương pháp vật lý trị liệu và sử dụng một số thuốc chống viêm, giảm đau, thuốc dãn cơ…theo chỉ định của bác sĩ để cải thiện triệu chứng. Nếu việc điều trị thông thường (điều trị bảo tồn) không có kết quả, đặc biệt khi TVĐĐ đốt sống cổ có hội chứng rễ – tủy thì bệnh nhân có thể phải điều trị bằng phẫu thuật.

Bên cạnh đó, một xu hướng đang được nhiều bác sĩ và bệnh nhân lựa chọn hiện nay là sử dụng sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, không gây tác dụng phụ, tiêu biểu là Cốt Thoái Vương. Sản phẩm này giúp bệnh nhân nhanh chóng thoát khỏi những cơn đau, chống viêm, tăng cường lưu thông máu, nuôi dưỡng đến các đốt sống và đĩa đệm, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa TVĐĐ cột sống cổ hiệu quả. Sản phẩm này đã được nghiên cứu tại bệnh viện TƯ Quân đội 108 và ĐH Y Hà Nội cho hiệu quả tốt trên bệnh nhân bị TVĐĐ nói chung và TVĐĐ cột sống cổ nói riêng.

Mắc TVĐĐ ở giữa hai đốt sống cổ C5 và C6, ông Trần Văn Kim (Quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) thường bị hành hạ bởi những cơn đau nhức, tê mỏi. Ông đã phải dùng đai đeo cổ, dùng vật lý trị liệu kéo dãn cột sống, uống thuốc… nhưng bệnh tình vẫn chưa thuyên giảm. Thật bất ngờ, chỉ sau khi uống hết một hộp Cốt Thoái Vương, ông đã thấy bớt nhức mỏi. Sau 4 tháng dùng Cốt Thoái Vương, ông Kim thấy người khỏe ra, không phải dùng đai đeo cổ nữa, quay trái, phải cũng dễ dàng hơn, đi xe máy bình thường.

Để đạt được hiệu quả điều trị cao nhất, ngoài việc duy trì sử dụng Cốt Thoái Vương, bệnh nhân cần tránh những động tác quá sức như: mang vác nặng, cúi gập người; giữ tâm lý thoải mái, lạc quan, tránh mệt mỏi, căng thẳng….

Thu Nga