Tôi 52 tuổi, mấy hôm trước tôi nhấc bao xi măng thì bỗng bị đau nhói buốt vùng thắt lưng dữ dội, ngã xuống. 1 lúc sau, người nhà đỡ đưa vào nằm nghỉ nhưng vẫn đau. Hôm sau tôi đau không dậy được, đi khám thì bác sĩ nói bị xẹp đốt sống thắt lưng và cho thuốc về uống. Tôi muốn hỏi bệnh xẹp đốt sống lưng có chữa được không? Hoài An - Quảng Nam
Trả lời:

Trả lời

Chào Chị!

Cảm ơn Chị đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi! 

Xẹp đốt sống có thể chữa được nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Đốt sống không giống da, khi đã gãy, vỡ sẽ không thể tự liền lại như ban đầu tuy nhiên, ngày nay với sự tiến bộ của nền y học, có rất nhiều phương pháp có thể điều trị được tình trạng này bằng nhiều phương pháp như dùng thuốc, bơm xi măng... Tùy thuộc vào vị trí mức độ gãy vỡ của thân đốt sống mà lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp. 

Bơm xi măng sinh học thường được chỉ định để điều trị xẹp đốt sống 

Bơm xi măng sinh học thường được chỉ định để điều trị xẹp đốt sống 

Các phương pháp thường được áp dụng hiện nay: 

- Điều trị bảo tồn (dùng thuốc): Thuốc trị xẹp đốt sống lưng thường dùng cho các trường hợp gãy vỡ nhẹ, chưa chèn ép nhiều. Nghỉ ngơi bất động tại giường 3-5 ngày, kết hợp dùng thuốc giảm đau, kháng viêm, giãn cơ, chống loãng xương, thuốc ức chế quá trình hủy xương. Có thể dùng thêm nẹp cố định cột sống để tránh làm nặng thêm tình trạng xẹp đốt sống. 

- Điều trị can thiệp: 

  • Xẹp lún mức độ 1,2 tức là có gãy nhưng vẫn đảm bảo độ vững, chức năng của đốt sống thì chỉ cần bơm xi măng đơn thuần. 
  • Xẹp lún mức độ 3,4,5 tức là vỡ 1 phần hoặc hoàn toàn nhưng không đảm bảo được chức năng bình thường (không vững) thì sẽ bơm xi măng đơn thuần và đặt thêm dụng cụ cố định phía sau. 
  • Trường hợp nặng hơn, xẹp nhiều đốt sống làm biến dạng cột sống sẽ được chỉ định mổ mở, cố định bằng nẹp vít và giải phóng rễ thần kinh bị chèn ép. 

Sau khi thực hiện các phương pháp điều trị ngày, chị cần kết hợp với dùng các thuốc điều trị loãng xương để tránh tái phát. Bổ sung dưỡng chất, đặc biệt là bổ sung đồng thời canxi, vitamin K2. Bởi vitamin K2 chính là chất xúc tác để đưa canxi đến xương, giúp xương cứng chắc, ngừa loãng xương. 

Và sản phẩm đang được nhiều người lựa chọn để sử dụng trước và sau mổ xẹp đốt sống đó là Cốt Thoái Vương vừa giúp bổ sung dưỡng chất làm chậm quá trình thoái hóa vừa góp phần nâng cao hiệu quả giảm đau nhức mà không gây ảnh hưởng đến dạ dày. Trong thành phần Cốt Thoái Vương cũng có canxi và vitamin K2 giúp cải thiện và phòng ngừa loãng xương hiệu quả. 

Nếu chị còn có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến tình trạng đau thắt lưng, thoát vị đĩa đệm hãy gọi đến số điện thoại 0902.207.112 hoặc để lại bình luận để được chuyên gia tư vấn chi tiết sớm nhất! 

Chúc Chị sức khỏe! 

Chuyên gia cơ xương khớp