Chào chuyên gia, tôi năm nay 51 tuổi, mấy hôm nay tôi bị vùng lưng dưới, ngang lưng, gần mông, đi lại khó. Nhiều người bảo tôi bị đau thần kinh tọa. Nhưng tôi chưa có điều kiện đi khám. Tôi muốn hỏi đau lưng dưới có phải là triệu chứng của đau thần kinh tọa không? Mai Lan - Thái Nguyên
Trả lời:

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi! 

Đau lưng dưới là một trong những triệu chứng thường gặp của đau thần kinh tọa. Tuy nhiên, chỉ với biểu hiện đau lưng dưới thì chưa đủ để đưa ra kết luận chính xác. Dưới đây là một số triệu chứng điển hình của đau thần kinh tọa và cách kiểm tra tại nhà bạn có thể áp dụng: 

- Triệu chứng đau thần kinh tọa: 

  • Ban đầu, biểu hiện đau thần kinh tọa đầu tiên là các cơn đau âm ỉ tại cột sống thắt lưng, rồi chạy dọc xuống chân. 
  • Cơn đau lan tỏa từ thắt lưng xuống mông, chân, chạy tới mặt ngoài hoặc sau đùi, mặt trước cẳng chân hoặc bắp chân, mắt cá ngoài và đến ngón chân. Tùy vị trí rễ thần kinh bị tổn thương mà biểu hiện đau thần kinh tọa ở mỗi người là khác nhau. 
  • Cơn đau có thể âm ỉ, nhói, buốt hoặc đau dữ dội. Cũng có trường hợp cảm thấy nhói buốt như điện giật, hay có một luồng điện chạy qua. 
  • Triệu chứng đau thần kinh tọa có thể tồi tệ hơn khi ho hoặc hắt hơi, ngồi lâu, mang vác nặng. 
  • Kèm theo tê bì, ngứa ran, châm chích, kiến bò vùng mông, đùi, cẳng chân, bàn ngón chân. 

Đau lưng lan xuống mông, chân là biểu hiện của đau thần kinh tọa

Đau lưng lan xuống mông, chân là biểu hiện của đau thần kinh tọa

- Cách tự kiểm tra đau thần kinh tọa tại nhà: 

  • Người bệnh đứng thẳng, sau đó cúi gập người, hai tay chạm xuống đất, giữ đầu gối thẳng. 
  • Người bị đau thần kinh tọa sẽ không thực hiện được động tác này mà sẽ cảm thấy đau nhói, buốt dọc chân, tay không thể chạm đất. 

Nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng trên và không thể thực hiện được động tác tự kiểm tra đau thần kinh tọa tại nhà thì hãy thu xếp đến thăm khám tại bệnh viện càng sớm càng tốt để được chẩn đoán chính xác và đưa ra hướng điều trị thích hợp. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng sản phẩm Cốt Thoái Vương chuyên dành cho người bị đau lưng, đau thần kinh tọa do thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm. Đặc biệt, Cốt Thoái Vương đã được nghiên cứu tại bệnh viện 108, trường Đại học Y Hà Nội, bệnh viện Quân y 103 trên người bị đau lưng, đau thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống. Kết quả cho thấy 94,1% cải thiện triệu chứng đau nhức, tê buốt, giảm đau thần kinh tọa, cải thiện khả năng vận động cho người bệnh. 

Liều dùng cho người đang bị đau nhức nhiều là 6 viên/ngày chia 2 lần duy trì trong 1-3 tháng. Sau khi các triệu chứng đã được cải thiện, bạn nên duy trì với liều 4 viên/ngày chia 2 lần trong vòng 3-6 tháng để có hiệu quả tốt nhất, ngừa tái phát. 

Nếu bạn còn có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến bệnh đau thần kinh tọa hãy để lại bình luận hoặc gọi đến số 0902.207.112 để được chuyên gia tư vấn chi tiết. 

Chúc bạn sức khỏe! 

Chuyên gia cơ xương khớp 

* Sản phẩm có bán tại các hiệu thuốc trên toàn quốc