Một số tổn thương gây đau lưng cấp như, thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống, gai đôi cột sống, thoái hoá cột sống, ung thư, lao… cũng chỉ cần kéo giãn cột sống, nằm nghỉ ngơi, chườm, xoa bóp là khỏi. Hoặc có thể dùng tay xoa, bóp, day, đấm, chặt nhẹ nhàng hai bên cột sống khoảng 30 phút. Có thể sử dụng các động tác kéo rút như trong mát xa, nhưng phải do người có kỹ thuật thao tác mới đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Món ăn giúp giảm đau lưng

Món ăn giúp giảm đau lưng

Lương y Dương Xuân Mến cho rằng, có thể tự điều trị đau lưng cấp bằng cách nằm ngửa thả lỏng trên giường cứng. Sau 30 phút, nhẹ nhàng xoay nghiêng người để thay đổi tư thế làm 3 – 5 lần. Xong nằm nghiêng để dậy từ từ. Làm 3 ngày, nếu không khỏi thì phải đi khám chuyên khoa.

Ngoài ra, có thể dùng khăn tẩm nước nóng già, hoặc túi chườm nóng đắp lên cột sống 30 phút để làm giãn cơ, dây chằng, mạch máu sẽ rất dễ chịu (chỉ làm trong 24 giờ đầu sau khi có dấu hiệu đau). Nếu bị đau lưng do lạnh, có thể chườm lạnh bằng cách dùng túi đựng nước đá chườm lên cột sống lưng 30 phút để co mạch, làm giảm đau tức thì. Biện pháp này cũng chỉ áp dụng khi đau trong vòng 24 tiếng. Đau lưng do viêm nóng, chấn thương, sang chấn có thể chườm  túi nước đá lên cột sống 30 phút để làm giảm đau (áp dụng khi đau trong vòng 24 tiếng và chỉ dùng nếu đau lưng vì tập thể thao hay do va chạm).

Cũng theo lương y Dương Xuân Mến, vận động hợp lý là một liều thuốc chữa đau lưng. Khi đau lưng vẫn nên đi lại, làm việc vặt, tập thể dục nhẹ nhàng (theo hướng dẫn của thầy thuốc) để hỗ trợ cho lưng 5 phút mỗi lần, thực hiện 4-5 lần mỗi ngày để giảm đau nhức. Điều quan trọng là chú ý giữ tư thế đúng khi sinh hoạt, lao động, tránh các tư thế sai như đứng lom khom, ngồi không thẳng, rướn người, mang xách vật nặng…

Món ăn trị đau lưng:

- Thịt ba ba chặt miếng nấu cùng hoài sơn 30g, kỷ tử 30g. Khi chín dùng cả cái lẫn nước.

- Thịt rắn ướp sả, nghệ, lá lốt… xào lăn, ăn với bánh tráng, hoặc hầm trị chứng đau lưng, nhức mỏi rất hiệu nghiệm.

hiệu nghiệm.

- Đuôi lợn cắt khúc, thêm đậu đen, đỗ trọng, tục đoạn cho vào nấu với 2,5 bát nước to, cô lại còn hơn nửa bát uống thay canh. Mỗi tuần dùng 3 – 4 lần (cách nhật), trị chứng đau, mỏi lưng rất tốt.

Theo MM