Thuốc giảm đau được sử dụng rộng rãi để điều trị đau lưng dạng nặng, đặc biệt là loại giảm đau gây nghiện. Những loại thuốc này thay đổi nhận thức về sự đau đớn bằng các tác động lên não. Cảm xúc khi đó cũng bị ảnh hưởng, dẫn đến cảm giác hưng phấn hoặc buồn ngủ ở nhiều bệnh nhân. Hiểu rõ hơn về thuốc giảm đau gây nghiện, bạn sẽ biết cách sử dụng thuốc an toàn.

Tổng quan về thuốc giảm đau gây nghiện, nguy hiểm nếu lạm dụng

Các loại thuốc giảm đau có chất gây nghiện được gọi là thuốc opioid. Chúng có nguồn gốc từ cây thuốc phiện hoặc tổng hợp. Thuốc giảm đau gây nghiện có tác dụng giảm đau mạnh bằng cách gắn vào các thụ thể trong não và ngăn chặn cảm giác đau đớn. Với tác động giảm đau mạnh, việc sử dụng các loại thuốc này đã tăng lên nhanh chóng trong những năm gần đây. Chính vì thế mà những tác dụng phụ tiềm ẩn, nguy cơ, biến chứng của opioid và khả năng dung nạp opioid ngày càng tăng theo thời gian. Các thuốc này được dùng để điều trị cơn đau dữ dội ngắn, chẳng hạn như đau sau mổ cấp tính. Nếu được sử dụng để điều trị cơn đau trong thời gian dài hơn, cần theo dõi chặt chẽ.

 Thuoc-giam-dau-gay-nghien

Các loại thuốc giảm đau gây nghiện sử dụng giảm đau lưng phổ biến

Thuốc giảm đau gây nghiện khác nhau về tác động (giảm đau mạnh hoặc nhẹ) và có những cách sử dụng khác nhau. Chúng thường có ở dạng phóng thích kéo dài, thuận tiện cho người dùng trong một khoảng thời gian dài.

Thuốc giảm đau có chất gây nghiện được phân loại bởi Cơ quan Thi hành Luật Ma túy Hoa Kỳ dựa trên lợi ích y tế của chúng và khả năng lạm dụng hoặc lệ thuộc. Các dạng thường gặp như:

Fentanyl được thiết kế dành cho những bệnh nhân ung thư có những cơn đau dữ dội không thể kiểm soát bởi các loại thuốc giảm đau thông thường. Fentanyl là thuốc giảm đau mạnh hơn morphin hoặc heroin, và sự phân bố của một số dạng bị hạn chế.

Hydrocodone thường kết hợp với acetaminophen và được sử dụng cho những cơn đau từ vừa đến trung bình .

Hydromorphone được dùng cho đau từ vừa đến nặng. Nó có sẵn nhiều dạng, bao gồm dạng dung dịch và viên nén.

Meperidin được khuyên dùng cho đau từ vừa đến nặng, và có sẵn dạng si-rô, dung dịch tiêm, hoặc viên nén.

Methadone được sử dụng để điều trị đau cũng như cai nghiện từ các chất ma tuý khác, chẳng hạn như heroin..

Morphine thường được sử dụng để điều trị đau dữ dội liên quan đến phẫu thuật. Bệnh nhân có thể được tiêm tĩnh mạch thuốc này ngay tại bệnh viện trong một thời gian ngắn.

Oxycodone thường kết hợp với thuốc giảm đau không gây nghiện, chẳng hạn như acetaminophen hoặc aspirin. Thuốc có ở các dạng khác nhau. Oxycodone là một lựa chọn cho đau từ vừa đến nặng.

Oxymorphone dạng phóng thích kéo dài được khuyến cáo cho đau từ vừa đến nặng. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) trước đó đã nói rằng những rủi ro liên quan đến việc lạm dụng loại thuốc phiện này lớn hơn các lợi ích giảm đau và nghiêm cấm bán biệt dược tương ứng trên thị trường.

Buprenorphine làm giảm đau từ vừa đến nặng và cũng được sử dụng để điều trị nghiện opioid.

Tramadol thường được khuyên dùng cho bệnh nhân đau vừa tới nặng. Hoạt chất này thường được bào chế thành dạng thuốc viên, viên nang, và thuốc viên tan trong miệng,  dạng phóng thích kéo dài (ER). Tramadol cũng có thể kết hợp với acetaminophen để giảm đau lưng.

Codeine thường kết hợp với thuốc giảm đau không chứa chất gây nghiện, chẳng hạn như acetaminophen. Đôi khi nó được bán dưới dạng lỏng trị ho, và thường được sử dụng cho những cơn đau ít nghiêm trọng hơn.

Tất cả các loại thuốc này muốn sử dụng cần phải có toa thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Mối quan tâm về việc lạm dụng thuốc giảm đau gây nghiện dẫn đến việc tạo ra các chương trình giám sát nghiêm ngặt, ngăn chặn lạm dụng. Đôi khi, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân ký một thỏa thuận điều trị đau khi trong toa có kê thuốc giảm đau gây nghiện.

Lạm dụng thuốc gây nghiện trong giảm đau lưng sẽ dẫn tới tình trạng sốc thuốc, nhờn thuốc, phụ thuộc thuốc. Bên cạnh đó, các rối loạn về tinh thần như ảo giác, hoang tưởng… cũng sẽ ập tới tương tự như khi bạn hút chích ma túy.

Sản phẩm thảo dược phòng ngừa các cơn đau lưng

Với những nguy hiểm đe dọa khi sử dụng thuốc giảm đau gây nghiện thì việc tránh xa loại thuốc này là điều các bác sĩ điều trị hướng tới. Họ nói thay vì để bệnh trở nặng buộc phải uống thuốc giảm đau gây nghiện thì tốt nhất là nên tăng cường nâng cao sức khỏe cột sống, xương khớp ngay từ đầu. Một giải pháp hữu hiệu cho sức khỏe cột sống là thực phẩm chức năng Cốt Thoái Vương. Vậy tác dụng cụ thể của Cốt Thoái Vương là gì? Cùng tham khảo công dụng của từng thành phần trong sản phẩm:

- Dầu vẹm xanh (một loại sò lưỡi xanh sống ở biển): có tác dụng chống ôxy hóa, tăng sức đề kháng, tác dụng tốt trong phòng, chống các bệnh viêm mạn tính, thoái hóa khớp, lão hóa và các bệnh tim mạch.

- Thiên niên kiện: Thảo dược có tác dụng trừ phong thấp, mạnh gân xương. Thiên niên kiện được dùng chữa thấp khớp, tay chân và các khớp xương nhức mỏi hoặc co quắp, tê bại, rất tốt cho những người cao tuổi già yếu.

- Nhũ hương: là dược liệu có tác dụng hoạt huyết hóa ứ, giảm phù, chỉ thống, kháng viêm chủ trị các chứng đau do phong tê thấp, các chứng viêm sưng.

- Các vitamin B (B1, B2) và Vitamin K: giúp giảm đau và bảo vệ duy trì cho xương chắc khỏe, làm chậm quá trình thoái hóa và tăng đề kháng của cơ thể.

- Glycin: Một acid amin có tác dụng ức chế các dẫn truyền quá mức ở thần kinh tủy sống, giúp giảm đau, giảm mất năng lượng tế bào đốt sống và đĩa đệm.

 cot-thoai-vuong

Cốt Thoái Vương giúp giảm đau lưng

Chị Hà Thị Phương (sinh năm 1980) ở số 7A231 ấp 7, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP.HCM bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Chị đã từng rất vất vả, tốn không biết bao nhiêu tiền của, công sức để điều trị, tây y có, đông y có nhưng tất cả đều không giúp gì được cho chị. Thế nhưng, chỉ sau khi sử dụng Cốt Thoái Vương 2 tháng, chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ của chị đã cải thiện. Sau đây là những chia sẻ rất chân thành của chị Phương:


ách chữa đau lưng bằng Đông y nhờ dầu vẹm xanh là như thế nào? Chuyên gia Vũ Thị Khánh Vân giải đáp:

Trên đây là những thông tin cơ bản về các dạng thuốc giảm đau gây nghiện và tác dụng tiềm ẩn khi lạm dụng nó. Vì vậy, nếu không may bị chứng đau lưng, thay vì lạm dụng thuốc giảm đau gây nghiện, hãy sử dụng ngay dòng sản phẩm thảo dược như Cốt Thoái Vương để giảm đau hiệu quả mà an toàn.

Khánh Vũ