Với mỗi chúng ta cuộc sống là một quá trình vận động không ngừng. Chúng ta không những đứng vững trên hai chân mà còn vận động, di chuyển hay thực hiện các động tác cúi, nghiêng, xoay, ngửa một cách dễ dàng. Tất cả những điều đó đều nhờ vào vai trò của cột sống. Cột sống vừa là trụ cột duy nhất của cơ thể vừa là cơ quan chứa nhiều dây thần kinh, điều khiển các khớp xương thông qua hệ thống cơ bắp, dây chằng, thần kinh…

Cấu tạo của cột sống

Cột sống có cấu tạo gồm 33 – 34 đốt sống được xếp chồng lên nhau và kết nối với nhau bởi một hệ thống dây chằng, cơ. Cột sống bao gồm 5 đoạn: 7 đốt sống cổ từ C1 đến C7, 12 đốt sống ngực từ D1 đến D12, 5 đốt sống thắt lưng từ L1 đến L5, 5 đốt xương cùng từ S1 đến S5, còn lại là các đốt xương cụt.

Mỗi đốt sống gồm một thân đốt sống ở phía trước và cung sau ở phía sau. Cung sau nối với thân sống, ở mỗi bên của cung sau có mấu gai và mấu khớp. Các mấu khớp của hai đốt sống hợp với nhau tạo thành khớp liên mỏm bên. Các thân đốt sống và mấu khớp tạo thành lỗ liên hợp, nơi các dây thần kinh từ ống sống đi ra ngoài.

Giữa các thân đốt sống là đĩa đệm, đĩa đệm bao gồm một vòng xơ và nhân nhày, đĩa đệm được giữ chắc bởi một hệ thống dây chằng và hệ thống cơ bắp. Hệ thống dây chằng là các bản sợi dẹt nối liền các đốt sống, bao gồm các dây chằng dọc trước, dọc sau, dây chằng bên, dây chằng liên gai… Hệ thống cơ bắp từ vùng cổ gáy, dọc xuống lưng, đến vùng xương chậu.

Ống sống thắt lưng được giới hạn ở phía trước bởi thân đốt sống và các đĩa đệm. Trong ống sống có bao màng cứng, tủy sống, rễ thần kinh và tổ chức quanh màng cứng. Đây là tổ chức gồm mô liên kết, tổ chức mỡ và đám rối tĩnh mạch, có tác dụng đệm đỡ tránh cho tủy sống và các rễ thần kinh khỏi bị chèn ép bởi thành xương sống.

 cau tao cua cot song

Cấu tạo của cột sống

Chức năng và vai trò của cột sống

Cột sống có vai trò giữ cho cơ thể con người đứng thẳng. Bên cạnh đó cột sống còn là một chuỗi những khớp xương xếp chồng lên nhau và nối liền đầu, mình, chân, tay, giúp cho đầu, thân và các chi vận động đa dạng, linh hoạt. Nhờ vậy con người có thể vận động, sinh hoạt và tham gia mọi hoạt động thể dục, thể thao, vui chơi, giải trí.

Cột sống còn là một đường ống chắc chắn gọi là ống tủy để bảo vệ tủy sống, cùng với các xương sườn, xương chậu tạo thành các khung xương để các cơ bám vào và để bảo vệ các tạng trong lồng ngực và trong ổ bụng.

Cột sống có hình gần giống chữ S do có hai đoạn ưỡn ở cổ và thắt lưng, một đoạn gù ở ngực. Với hình dạng này cùng với hoạt động của các đĩa đệm, các lực tác động lên cơ thể và hai chân giúp chúng ta vận động, di chuyển được linh hoạt.

Với cấu trúc phức tạp, cột sống là bộ phận quan trọng của con người. Tuy nhiên, bất cứ một thay đổi bất thường trong tư thế lao động, sinh hoạt cũng có thể ảnh hưởng lên cột sống và gây nên những bất thường hay bệnh lý như đau lưng, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, loãng xương…

Do đó, chúng ta cần hiểu rõ vai trò và tầm quan trọng đặc biệt của cột sống, từ đó duy trì một lối sống tích cực, an toàn, bảo vệ cho xương khớp. Với một cơ thể khỏe mạnh, chúng ta sẽ thực hiện được mọi điều mình mong muốn và cuộc sống của chúng ta luôn có ý nghĩa.

Xu thế đẩy lùi thoái hóa cột sống từ tự nhiên

Ngày nay cùng với sự phát triển kinh tế xã hội, chất lượng cuộc sống ngày càng cao, con người quan tâm hơn đến sức khỏe của bản thân, nhưng bệnh tật không vì thế mà giảm đi. Việc sử dụng thuốc tây quá nhiều khiến cơ thể mệt mỏi và gặp những tác dụng không mong muốn. Điều đó làm nhiều người quan tâm tìm đến những dòng thảo dược từ tự nhiên. Tiêu biểu là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cốt Thoái Vương. Cốt Thoái Vương được chiết xuất từ thành phần chính là dầu vẹm xanh, có hoạt tính sinh học cao, chống oxy hóa, tăng sức đề kháng. Kết hợp với các thành phần tự nhiên khác như thiên niên kiện, nhũ hương, các vitamin, glycin tạo thành một công thức toàn diện hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các trường hợp thoái hóa đốt sống, gai đốt sống và thoát vị đĩa đệm gây đau ở cột sống, đau thần kinh tọa ...

Cốt Thoái Vương hiện nay đang được nhiều người sử dụng rất có hiệu quả. Sau đây là chia sẻ của anh Chiến cải thiện đau lưng khi dùng sản phẩm Cốt Thoái Vương.

Kinh nghiệm cải thiện đau lưng do thoát vị đĩa đệm

 duoc pham a au vinh danh nhan giai thuong

Cốt Thoái Vương vinh dự được nhận Giải thưởng do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam trao tặng

Liên tiếp năm 2014-2015 Cốt Thoái Vương vinh dự nhận giải thưởng “Top 100 sản phẩm tốt cho gia đình và trẻ em” do người tiêu dùng bình chọn và giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam trao tặng.

Ngọc Thắng