Các bác sĩ chẩn đoán thoái hóa cột sống bằng cách xem lịch sử y tế của bệnh nhân, các triệu chứng lâm sàng và hình ảnh cột sống bị ảnh hưởng. X-quang cung cấp những hình ảnh và có thể dựa vào các dấu hiệu đặc trưng để phát hiện bệnh.

Vai trò của X-quang trong chẩn đoán thoái hóa cột sống

Chụp X-quang là một phương pháp đơn giản, hiệu quả, chi phí thấp nên thường được lựa chọn để chẩn đoán thoái hóa cột sống. Không phải lúc nào cũng có sự tương quan trực tiếp giữa những gì hiện trên X-quang và các triệu chứng mà bệnh nhân trải qua. Thông thường, đến 40 tuổi nhiều người có dấu hiệu thoái hóa cột sống và khi 70 tuổi, 70% có dấu hiệu thoái hóa trên hình ảnh X-quang mặc dù chỉ một nửa trong số đó có triệu chứng.

 vai tro cua x quang trong chan doan thoai hoa cot song

Vai trò của X-quang trong chẩn đoán thoái hóa cột sống

X-quang có thể chỉ cho thấy dấu hiệu thoái hóa cột sống nhẹ hay các bất thường nhỏ trong khi bệnh nhân đang gặp các triệu chứng nghiêm trọng. Ngược lại, một hình ảnh X-quang cho thấy những thay đổi biểu hiện rằng thoái hóa cột sống đang tiến triển nghiêm trọng, trong khi bênh nhân có ít hoặc không có triệu chứng. X-quang trong chẩn đoán thoái hóa không giúp phát hiện sớm sự bất thường của cột sống, sụn khớp. Bất thường của cột sống, sụn khớp có thể sớm được phát hiện với hình ảnh cộng hưởng từ MRI, nhưng phương pháp này ít được sử dụng.

Mặc dù các triệu chứng không tương quan trực tiếp với chụp X-quang, nhưng  vẫn là phương pháp điển hình để giúp bác sĩ chẩn đoán thoái hóa cột sống. Những dấu hiệu này bao gồm:

Phát triển gai xương

Gai xương là phần nhô ra của xương và sụn. Gai xương thường thấy ở các khu vực xung quanh cột sống thoái hóa và được nhìn thấy trên X-quang. Gai phát triển như một phản ứng để bù lại cho phần sụn đã mất, là nguyên nhân gây đau và làm giới hạn phạm vi chuyển động của cột sống.

Xơ cứng xương dưới sụn

Xơ cứng có nghĩa là sự cứng lại của mô xương. Xơ cứng xương dưới sụn được nhìn thấy trên X-quang như mật độ xương tăng. Sự thoái hóa xảy ra làm cho bề mặt xương cột sống trở thành một khối dày đặc.

Hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống bằng sản phẩm thảo dược

Thoái hóa cột sống có thể gặp ở mọi độ tuổi, nếu không điều trị kịp thời dẫn tới tàn phế suốt đời. Vậy các biến chứng của thoái hóa cột sống là gì và làm sao dự phòng bệnh hiệu quả? Mời các bạn xem đoạn video sau:


Biến chứng của thoái hóa cột sống và phương pháp điều trị dự phòng

Hiện nay, để tăng hiệu quả điều trị thoái hóa, nhiều người đã tìm đến sản phẩm thảo dược để hỗ trợ điều trị. Tuy nhiên, người bệnh cần tìm sản phẩm uy tín, hiệu quả và đã có mặt nhiều năm trên thị trường. Nổi bật là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cốt Thoái Vương. Sản phẩm được đóng gói dạng viên nén, bào chế hoàn toàn từ các thành phần thảo dược như:

- Dầu vẹm xanh: chiết xuất từ con sò vẹm xanh, có tác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa, làm chậm quá trình thoái hóa.

- Thiên niên kiện: trừ phong thấp, mạnh gân xương.

- Nhũ hương: hoạt huyết, kháng viêm.

- Vitamin B1, B2, K, canxi, magie: giảm đau, bảo vệ và duy trì cho xương chắc khỏe.

- Glycin: ức chế dẫn truyền thần kinh, giúp giảm đau, phòng chống thoái hóa.

Cốt Thoái Vương là một công thức toàn diện giúp giảm đau, kháng viêm, hoạt huyết, tăng cường sức khỏe xương khớp, làm chậm tiến trình thoái hóa, an toàn, không tác dụng phụ. Sản phẩm mang lại tác dụng khác nhau tùy theo cơ địa người dùng.

 giai thuong vi suc khoe cong dong

Cốt Thoái Vương vinh dự được nhận Giải thưởng do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam trao tặng

Cốt Thoái Vương đã vinh dự nhận giải thưởng ”Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam trao tặng vào năm 2014, 2015.

Bảo Tín