Nghiên cứu đã phân tách số liệu theo dõi 8 năm của 1.244 người bệnh được điều trị tại 13 cơ sở trên khắp nước Mỹ từ thể nghiệm Nghiên cứu thành tựu bệnh nhân cột sống (SPORT), một trong những thử nghiệm lâm sàng lớn nhất thuộc loại này. Trong thử nghiệm này, những người bệnh thỏa mãn các tiêu chuẩn nghiêm chỉnh của chẩn đoán thoát vị đĩa đốt sống được phẫu thuật hoặc điều trị không phẫu thuật như vật lý trị liệu, tập luyện và thuốc giảm đau.

 

Thoát vị đĩa đệm gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

Thoát vị đĩa đệm gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

 

Thành quả này đã bổ sung thêm chứng cứ về điều trị ngoại khoa đối với thoát vị đĩa đốt sống nhưng cũng cho thấy điều trị không giải phẫu có thể mang lại ích lợi lâu dài cho một vài người bệnh. Bệnh nhân bị thoát vị đĩa xương sống thường bị đau lưng, đau chân (đau thần kinh tọa) và những biểu hiện khác do rễ tâm thần tủy sống bị gây áp lực. Họ được chia ngẫu nhiên nhóm phẫu thuật (mổ cắt đĩa đốt sống) hoặc không phẫu thuật, mặc dầungười bệnh được phép đổi nhóm chữa trị. Với những người bệnh còn lại, quyết định mổ hay không mổ là tùy vào người bệnh và thầy thuốc của họ. Những thông số đánh giá chuẩn về đau chức năng thể chất và mất năng lực lao động được so sánh giữa các nhóm.

Kết quả cho thấy bệnh nhân được phân vào nhóm giải phẫu có thiên hướng kết quả tốt hơn. Dù vậy, vì nhiều bệnh nhân không thực quan điều trị theo cách đã được chỉ định, nên sự khác biệt dựa vào “dự định điều trị” là không đáng kể.

Tuy nhiên, khi so sánh những người bệnh đã mổ thực thụ với bệnh nhân không mổ thì sự dị biệt trở nên rõ như ban ngày. Theo thang điểm đau 100 điểm, điểm đau trung bình của nhóm mổ thấp hơn nhóm kia 11 điểm. Các tham số đánh giá chức năng thể chất và mất năng lực lao động cũng có khác biệt tương tự.

Giải phẫu cũng đem lại sự cải thiện lớn hơn ở một số thành tựu khác bao gồm khó chịu do biểu hiện tâm thần tọa, sự vừa lòng của bệnh nhân và chừng mực tự đánh giá về bệnh.

Tuy thành quả điểm trung bình tốt hơn ở nhóm mổ song nhiều bệnh nhân cũng có cải thiện đáng kể nhờ chữa trị nội khoa. Sau 8 năm, khoảng 1/3 số bệnh nhân có chỉ định mổ đã chọn cách điều trị không mổ và thấy bằng lòng với quyết định của mình. Đây là con số rất đáng kể và cho thấy tầm quan yếu của việc chia sẻ quyết định trong quá trình này.

Giải phẫu đĩa đốt sống thắt lưng là một trong những giải phẫu thường gặp nhất ở Mỹ, dù rằng tỷ lệ không giống nhau đáng kể giữa các vùng. Những nghiên cứu trước đây đã cho thấy phẫu thuật giúp giảm đau nhanh hơn và người bệnh phục hồi tốt hơn. Mặc dù vậy, rất khó xác định hiệu quả thực tại của phẫu thuật – nhất là vì một số lớn người bệnh đổi từ không mổ sang mổ. Điều dẫn đến việc đánh giá thấp lợi ích thực tế của phẫu thuật.

Theo các tác giả nghiên cứu, kết quả theo dõi dài ngày từ SPORT cho thấy đối với người bệnh đã khẳng định bị thoát vị đĩa xương sống cột sống lưng, phẫu thuật ưu việt hơn điều trị nội khoa trong việc làm giảm biểu hiện và cải thiện chức năng. Ích lợi cao nhất đạt được trong vòng 6 tháng sau mổ và kéo dài suốt 8 năm.

Dù vậy, nhiều bệnh nhân điều trị nội “cũng biểu hiện sự cải thiện rõ như ban ngày qua thời gian”. Các nhà nghiên cứu nói thêm rằng những bệnh nhân chuyển sang điều trị mổ không hài lòng với triệu chứng của mình nhiều hơn, hay cảm thấy triệu chứng nặng lên hơn, ban đầu thường có chức năng thể lực kém hơn và mất khả năng lao động nhiều hơn. Đó là kết luận rút ra từ một nghiên cứu theo dõi kéo dài 8 năm đăng trên tùng san Spine số tháng 1/2014.

Sông Ngân (Theo Dân Trí)