4 phương pháp chẩn đoán hình ảnh thoát vị đĩa đệm cổ cần biết

Nhiều người thắc mắc không biết hiện nay có các phương pháp chẩn đoán hình ảnh thoát vị đĩa đệm cổ nào? Chẩn đoán hình ảnh này có phải là căn cứ chính xác nhất để khẳng định bệnh hay không? Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này, hãy cùng benhdaulung.vn tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé! 

4 phương pháp chẩn đoán hình ảnh thoát vị đĩa đệm cổ cần biết

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy ở vị trí trung tâm của đĩa đệm thoát ngoài do sự đứt rách vòng sợi. Khối nhân nhầy chèn ép rễ, dây thần kinh, tủy sống, gây đau nhức mạn tính. Để chẩn đoán chính xác tình trạng thoát vị đĩa đệm nói chung và hình ảnh thoát vị đĩa đệm cổ nói riêng cần căn cứ vào:

Triệu chứng lâm sàng

- Ban đầu, người bệnh có biểu hiện đau mỏi và tê bì tại vùng cổ, vai gáy. Cơn đau khởi phát tại 1 hoặc 2 đốt sống, tình trạng tê mỏi có thể lan rộng khắp vùng bả vai và dọc cánh tay.

- Tê ngứa vùng cánh tay, bàn tay, ngón tay: Khi khối thoát vị chèn ép vào tủy sống, gây ra cảm giác tê ngứa và bắt đầu khởi phát từ cổ, lan rộng ra khắp vùng bả vai, cánh tay, bàn ngón tay.

- Cứng cổ: Khó xoay, cúi, nghiêng cổ.

- Yếu cơ: Vùng cánh tay cầm nắm yếu, cảm giác không chắc tay.

cung-co-la-bieu-hien-cua-thoat-vi-dia-dem-cot-song-co 

Cứng cổ là biểu hiện của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Triệu chứng cận lâm sàng

Để khẳng định chắc chắn một người có bị thoát vị đĩa đệm cổ hay không cần được làm thêm chẩn đoán hình ảnh thoát vị đĩa đệm cổ, cụ thể là:

- X-quang thường quy: Đối với X-quang cột sống chụp trên 2 tư thế thẳng và nghiêng thấy được tam chứng Barr:

+ Lệch vẹo cột sống trên phim thẳng.

+ Giảm chiều cao gian đốt sống.

+ Giảm ưỡn cột sống ở phim nghiêng.

Vì đĩa đệm là tổ chức không cản quang nên không thấy được hình ảnh trực tiếp, chỉ có thể đánh giá gián tiếp thông qua sự thay đổi của khe gian đốt sống, các đốt sống kế cận và đường cong cột sống.

 chup-x-quang-cot-song-co

Phim chụp X-quang cột sống cổ

- Chụp bao rễ thần kinh: Dùng thuốc cản quang bơm vào khoang dưới nhện của tủy sống, chụp phim 2 tư thế thẳng – nghiêng và chếch ¾ phải, trái.

+ Trên phim thẳng thấy hình ảnh cắt cụt rễ thần kinh, ấn lõm cột thuốc cản quang, (có hình đồng hồ cát), gián đoạn cột thuốc hoặc cắt cụt hoàn toàn cột thuốc cản quang.

Đây là phương pháp cho hình ảnh gián tiếp của thoát vị đĩa đệm bằng hình ảnh hẹp ống sống, lỗ tiếp hợp. Tuy nhiên, cũng không cho được hình ảnh trực tiếp của đĩa đệm nên không phân biệt được chèn ép do các nguyên nhân khác.

- Chụp cắt lớp vi tính (CT): Là phương pháp chụp hình X-quang. Máy CT chạy vòng quanh người bệnh nhân, phát sóng X-quang và đo độ hấp thu năng lượng tia X của các cấu trúc khác nhau của cơ thể. Sau đó sử dụng các thông tin này và ráp lại với vi tính hình ảnh của cơ thể trên không gian 2 hoặc 3 chiều.

Biện pháp này có giá trị trong các trường hợp thoát vị đĩa đệm kèm thoái hóa xương như vôi hóa dây chằng dọc sau, dày dây chằng vàng và mỏ xương nhưng lại hạn chế trong đánh giá cấu trúc đĩa đệm, mức độ thoát vị.

- Chụp cộng hưởng từ (MRI): Bình thường, đĩa đệm có ranh giới rõ, giảm tín hiệu trên T1 và tăng tín hiệu trên T2 do chứa nhiều nước. Tuy nhiên, những đĩa đệm đã bị rách, nhân nhầy thoát ra ngoài, không có nước nên trên T2 tín hiệu không tăng so với các đĩa đệm khác. Khối đĩa đệm thoát vị là phần đồng tín hiệu với đĩa đệm và nhô ra phía sau so với bờ sau thân đốt sống thấy rõ trên ảnh T1W và T2W. Thoát vị ra sau thường gặp nhất, dựa trên các ảnh cắt dọc hay cắt ngang để đánh giá thể thoát vị. Phương pháp này giúp xác định chính xác được vị trí của phần đĩa đệm thoát vị so với ống tủy cũng như các mức độ chèn ép tủy và rễ thần kinh.

Hiện nay, chụp cộng hưởng từ được coi là có giá trị “tiêu chuẩn vàng” trong chẩn đoán thoát vị đĩa đệm cổ, lưng, cho phép loại trừ các tổn thương bên trong tủy sống.

Như vậy, khi đã có các triệu chứng lâm sàng và kết quả chẩn đoán hình ảnh thoát vị đĩa đệm cổ là đủ căn cứ để xác định tình trạng bệnh.

 hinh-anh-thoat-vi-dia-dem-co-chen-ep-tuy-song

Hình ảnh thoát vị đĩa đệm cổ chèn ép tủy sống

>>> XEM THÊM: Đau cột sống thắt lưng đột ngột có nguy hiểm không?

Bạn đang bị thoát vị đĩa đệm cổ và lưng? Hãy gọi điện cho chúng tôi qua số Tổng đài tư vấn miễn cước 18006104 để được tư vấn về tình trạng cũng như giải pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả

hotline

Thoát vị đĩa đệm cổ và lưng - Bệnh nào nguy hiểm hơn?

Thoát vị đĩa đệm cổ và thắt lưng là bệnh lý phổ biến về cột sống. Theo cấu trúc giải phẫu thì cột sống cổ chính là phần tiếp nối giữa thành não và tủy sống phía dưới. Do đó, phần tủy chịu trách nhiệm về những luồng xung động cảm giác từ phía dưới đi lên (dẫn truyền hướng tâm) và các luồng vận động từ trên đi xuống (dẫn truyền ly tâm).

Phần tủy sẽ dẫn truyền tín hiệu từ não đến những phần còn lại của cơ thể phía bên dưới. Do đó, chỉ cần một tổn thương ở tủy cổ có thể dẫn đến yếu liệt tứ chi. Còn với những người bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng, giải phẫu ở cột sống thắt lưng chỉ còn dây thần kinh, không còn tủy sống (các tủy sống này tập hợp ở vị trí L2). Do đó, thoát vị đĩa đệm xảy ra ở vùng thắt lưng chỉ gây ra hiện tượng chèn ép vào rễ hoặc bao rễ, trong khi thoát vị đĩa đệm ở cột sống cổ chèn ép thẳng vào trong tủy sống.

thoat-vi-dia-dem-co-chen-ep-tuy-song-la-tinh-trang-nguy-hiem 

Thoát vị đĩa đệm cổ chèn ép tủy sống là tình trạng nguy hiểm

Tổn thương tại tủy sống cũng như các tế bào thần kinh sẽ không thể hồi phục giống như cấu trúc của thần kinh trung ương. Do vậy, tổn thương do thoát vị đĩa đệm sống cổ nguy hiểm hơn rất nhiều so với thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Cũng chính vì lý do này mà nếu một người bị cả thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và thắt lưng sẽ được ưu tiên phẫu thuật giải phóng chèn ép tủy cổ trước, sau đó mới đến thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Nếu thoát vị đĩa đệm chèn ép rễ thì tổn thương để lại chỉ đơn thuần là teo cơ, giảm vận động vùng, bệnh nhân chỉ đau, tê theo những nơi khu trú của rễ thần kinh.

>>> XEM THÊM: THẮC MẮC: Đau lưng cấp tính là bệnh gì?

Cần làm gì khi phát hiện bị thoát vị đĩa đệm cổ?

Tùy thuộc vào vị trí thoát vị đĩa đệm cổ, mức độ chèn ép lên rễ thần kinh, tủy sống mà có những cách điều trị khác nhau.

- Đối với các trường hợp chưa có chèn ép lên rễ thần kinh, tủy sống thì cần áp dụng biện pháp dùng thuốc giảm đau, kháng viêm, giãn cơ khi đau nhiều. Kết hợp vật lý trị liệu, kéo giãn cột sống giúp kéo rộng khoang đốt sống, tạo điều kiện cho đĩa đệm trở về vị trí ban đầu, giảm chèn ép và ngăn chặn sự nứt rách đĩa đệm tiến triển nặng hơn.

 uong-thuoc-tay-giup-giam-trieu-chung-thoat-vi-dia-dem-cot-song-co-tam-thoi

Uống thuốc tây giúp giảm đau nhức tạm thời

- Đối với những trường hợp nhân nhầy tràn vào ống sống, chèn ép lên tủy sống, rễ thần kinh gây teo cơ, hạn chế vận động, có nguy cơ liệt thì cần tiến hành phẫu thuật để loại bỏ khối thoát vị. Rễ thần kinh và tủy sống sẽ được giải phóng sau khi loại bỏ khối thoát vị.

Với những trường hợp khối thoát vị chèn ép lên rễ thần kinh thì tổn thương để lại chỉ đơn thuần là teo cơ, giảm vận động, bệnh nhân chỉ đau, tê theo những nơi khu trú của rễ thần kinh. Sau khi phẫu thuật, các cơn đau nhức sẽ giảm đáng kể. Nhưng với những trường hợp chèn ép tủy (là mô thần kinh trung ương, không có hiện tượng tái sinh) thì vấn đề hồi phục sau khi mổ là rất khó, thậm chí là không hồi phục. Lúc này, phẫu thuật chỉ ngăn chặn biến chứng liệt chứ không thể hồi phục được khiếm khuyết thần kinh của bệnh nhân.

Và quan trọng hơn cả là cần hiểu rõ, dù phẫu thuật cũng không thể chữa khỏi hoàn toàn thoát vị đĩa đệm cổ, chỉ giải quyết được triệu chứng chứ không tác động vào căn nguyên, nên không thể ngăn chặn bệnh tái phát hoặc xuất hiện ở các trị trí khác. Bởi vậy, tất cả mọi người cần có biện pháp phòng ngừa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ sớm bằng cách bổ sung dinh dưỡng cho cột sống và làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên. Cụ thể là cần có chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung các dưỡng chất cho cột sống: Omega-3, canxi, magiê,... Tham gia hoạt động thể dục thể thao hàng ngày giúp tăng cường tuần hoàn, khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của cột sống, đĩa đệm tốt hơn, từ đó ngăn chặn thoái hóa, thoát vị đĩa đệm hiệu quả.

 nguoi-bi-thoat-vi-dia-dem-cot-song-co-can-co-che-do-an-uong-hop-ly

Người bị thoát vị đĩa đệm cổ cần có chế độ ăn uống hợp lý

>>> XEM THÊM: Đau nhức lưng trên bên trái – Dấu hiệu cảnh báo điều gì?

Bạn đang lo lắng về tình trạng thoát vị đĩa đệm cổ? Bạn muốn được tư vấn?  

dang-ky-goi-lai1

Cốt Thoái Vương – Giải pháp cải thiện và phòng ngừa thoát vị đĩa đệm cổ hiệu quả, an toàn

Nắm bắt được căn nguyên sâu xa gây thoát vị đĩa đệm là do quá trình lão hóa tự nhiên và chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng cho cột sống khiến đĩa đệm bị suy yếu, dễ tổn thương, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực cơ xương khớp đã bào chế thành công thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cốt Thoái Vương. Sản phẩm là có thành phần chính là dầu vẹm xanh – đã được nghiên cứu chứng minh tác dụng tốt với các trường hợp viêm, thoái hóa khớp, cột sống tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Kết quả cho thấy: Tỷ lệ giảm cứng khớp, sưng khớp, đau khớp và phục hồi khả năng vận động đạt “rất tốt” và “tốt” trên 70%, trong đó giảm sưng khớp là 93,7%.

 cot-thoai-vuong-tot-cho-nguoi-bi-thoat-vi-dia-dem

Cốt Thoái Vương tốt cho người bị thoát vị đĩa đệm

Hơn nữa, bản thân sản phẩm Cốt Thoái Vương cũng đã được tiến hành nghiên cứu lâm sàng tại các bệnh viện lớn: BV Trung ương Quân đội 108 năm 2010, BV Đại học Y Hà Nội năm 2010, BV Quân y 103 năm 2011 trên các trường hợp bị thoái hoá cột sống, thoát vị đĩa đệm, đau lưng, đau thần kinh tọa. Kết quả cho thấy, nhóm sử dụng sản phẩm có tác dụng cải thiện độ giãn và độ linh động cột sống (theo chỉ số Schober) sau điều trị cao hơn nhóm đối chứng. Đặc biệt, tỷ lệ bệnh nhân đạt kết quả tốt và rất tốt ở nhóm dùng sản phẩm này lên tới gần 90%.

 nghien-cuu-cot-thoai-vuong

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cốt Thoái Vương không chỉ có tác dụng giảm đau, kháng viêm rất tốt mà còn giúp bổ sung dinh dưỡng cho cột sống, tăng cường lưu thông khí huyết, làm chậm quá trình thoái hóa cột sống, giải quyết cả triệu chứng và căn nguyên gây thoát vị đĩa đệm tê chân. Như vậy, sản phẩm Cốt Thoái Vương hội tụ cả 2 hướng đi theo đông và tây y, vừa giúp giảm đau, kháng viêm, lưu thông khí huyết vừa làm chậm quá trình thoái hóa và bổ sung vitamin, khoáng chất cần thiết cho cột sống chắc khỏe lại không gây bất cứ tác dụng phụ nào ngay cả khi sử dụng lâu dài. Đây là một trong những đặc điểm ưu việt của sản phẩm so với các sản phẩm xương khớp khác trên thị trường. 

 tac-dung-cot-thoai-vuong

mua-ngay

TÍCH ĐIỂM NHẬN QUÀ: Mua 6 hộp CỐT THOÁI VƯƠNG tặng 1

Nhãn hàng Cốt Thoái Vương trân trọng cảm ơn sự tin tưởng của Quý khách trong suốt thời gian qua. Thay lời tri ân, nhãn hàng triển khai chương trình “Tích điểm - Nhận quà” với khuyến mãi lớn: Mua 6 - tặng 1 thông qua hình thức tích điểm. Cụ thể, khi mua 6 hộp sản phẩm Cốt Thoái Vương và tích thành công 6 điểm trên hệ thống, quý khách đăng ký nhận thưởng, chậm nhất sau 2 tuần, nhà sản xuất sẽ gửi tặng quý khách 1 hộp Cốt Thoái Vương đến tận nơi, tương đương tiết kiệm 15%. Chi tiết liên hệ 18006104.

 

CHIA SẺ CỦA NGƯỜI DÙNG 

>>> Đó là ông Nguyễn Văn Thường (SN 1965, trú tại thôn Lộng Khê, xã Đại Đức, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương – SĐT: 0394.559.756) cho rằng, bản thân vô cùng may mắn khi không phải mổ thoái hóa đốt sống, thoát vị đĩa đệm L4/5, phình đĩa đệm nhờ dùng Cốt Thoái Vương. Mời bạn lắng nghe chia sẻ của ông Thường trong video dưới đây:

>>> XEM THÊM: Kinh nghiệm cải thiện thoái hóa cột sống thắt lưng của người khác TẠI ĐÂY.

Đánh giá của chuyên gia 

Bị thoái hóa cột sống lưng dùng Cốt Thoái Vương có hiệu quả không? Lắng nghe chuyên gia Nguyễn Thị Vân Anh tư vấn: “Trong sản phẩm Cốt Thoái Vương có thành phần chính là dầu vẹm xanh – chiết xuất từ con vẹm vỏ xanh ở biển, chứa hàm lượng acid béo không no, vitamin lớn. Đặc biệt là omega-3 có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, tăng cường sức khỏe của xương, hỗ trợ cải thiện tình trạng thoái hóa. Ngoài ra còn có thiên niên kiện giúp khu phong trừ thấp, mạnh gân xương. Nhũ hương kháng viêm, hoạt huyết và nhiều vitamin khoáng chất khác giúp cải thiện đau lưng do thoái hóa cột sống, làm chậm quá trình thoái hóa tự nhiên”.

>>> XEM THÊM: Lời khuyên của chuyên gia TẠI ĐÂY

Giải thưởng của Cốt Thoái Vương

Nhiều năm liền, Cốt Thoái Vương vinh dự nhận giải thưởng uy tín: 

 giai-thuong-cot-thoai-vuong 

CỐT THOÁI VƯƠNG CAM KẾT HOÀN TIỀN 100% NẾU SỬ DỤNG KHÔNG HIỆU QUẢ

Từ khi có mặt trên thị trường, nhãn hàng Cốt Thoái Vương rất tự hào vì đã góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống của hàng triệu người mắc các bệnh lý tại cột sống trên khắp đất nước Việt Nam. Để khẳng định hiệu quả cũng như chất lượng của sản phẩm, kể từ ngày 20/08/2020, nhãn hàng Cốt Thoái Vương bắt đầu triển khai chương trình Hoàn tiền 100% nếu khách hàng sử dụng không hiệu quả. Chi tiết xem TẠI ĐÂY.

 

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ đã được cung cấp đầy đủ trong bài viết trên. Để ngăn chặn thoát vị đĩa đệm cùng những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, hãy sử dụng sản phẩm Cốt Thoái Vương giúp tăng cường sức khỏe cột sống ngay từ hôm nay, bạn nhé! 

Nếu còn thắc mắc về vấn đề thoát vị đĩa đệm hoặc bạn muốn được hỗ trợ thêm thông tin về sản phẩm Cốt Thoái Vương, hãy liên hệ tới số tổng đài: 1800.6104 (MIỄN CƯỚC GỌI), kết bạn Zalo/Viber: 0902.207.112 hoặc để lại thông tin theo mẫu bên dưới để được chuyên gia tư vấn và nhận được nhiều ưu đãi khi đặt hàng! 

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh 

Thu Hương


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Nguyễn Quỳnh Trang
Vừa đặt hàng thành công
0974058xxx