Bạn gặp phải tình trạng nóng rát lưng dưới, lưng bị đau như kim châm hay nóng ran vùng thắt lưng. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn bị thoát vị đĩa đệm. Hãy cẩn thận. Bài viết sau đây sẽ làm rõ hơn về dấu hiệu này cũng như tiết lộ cho bạn hướng trị bệnh hiệu quả.

Nóng rát lưng dưới - Dấu hiệu cảnh báo thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Nóng rát lưng dưới có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh khác nhau như sỏi thận, bệnh nội mạc tử cung, thoát vị đĩa đệm,... Tuy nhiên, khi tình trạng nóng rát lưng dưới kèm theo các biểu hiện như lưng bị đau như kim châm, tê buốt nhức mỏi kéo dài từ lưng tới chân có thể là tín hiệu bạn đang bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng.

Lý giải rõ ràng hơn, cảm giác nóng rát lưng dưới bắt đầu từ phản ứng co rút cơ bắp do thoát vị đĩa đệm chèn ép lên rễ thần kinh lâu ngày hoặc do thiếu nguồn cung cấp máu và oxy nuôi dưỡng các mô. Khi nguồn cung cấp dinh dưỡng bị hạn chế hoặc cắt đứt hoàn toàn, tổn thương mô hoặc teo cơ sẽ xảy ra. Và cơ bắp của bạn teo hay thắt chặt, chúng ma sát tỏa nhiệt tạo ra một cảm giác nóng rát. Áp lực tăng và sưng vùng cơ cũng như các dây thần kinh cột sống thắt lưng có thể dẫn đến tê liệt và các khuyết tật vĩnh viễn khác nếu việc điều trị bị trì hoãn.

nong-rat-lung-la-bieu-hien-cua-thoat-vi-dia-dem-that-lung
Nóng rát lưng dưới là biểu hiện của thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Các triệu chứng khác của thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Bên cạnh tình trạng nóng rát lưng dưới, người bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng có thể xuất hiện nhiều triệu chứng khác như:

Co cứng thắt lưng 

Khi nhân nhầy đĩa đệm chèn ép lên các rễ dây thần kinh, người bệnh thường cảm thấy co cứng vùng thắt lưng kèm theo đau rát lưng. Thoát vị đĩa đệm thắt lưng khiến người bệnh không thể sinh hoạt bình thường, đứng hoặc ngồi cũng khó khăn. 

Đau dây thần kinh

Triệu chứng đáng chú ý nhất thường được mô tả là đau dây thần kinh ở chân, với cơn đau được mô tả là tê, buốt, nhức, mỏi, nóng rát vùng thắt lưng. Các triệu chứng có thể gặp ở lưng, mông, hoặc sau đùi, bắp chân, chân, ngón chân và thường ảnh hưởng chỉ một bên của cơ thể. Đôi khi bạn sẽ thấy tê ngứa ở chân và ngón chân.

dau-tu-lung-duoi-xuong-chan-do-thoat-vi-dia-dem-that-lung

Đau từ lưng dưới xuống chân do thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Đau trầm trọng hơn khi cử động

Cơn đau có thể kéo dài khi đứng lâu hoặc sau khi đi bộ một quãng ngắn. Một tiếng cười, hắt hơi, hoặc hành động bất ngờ nào đó cũng có thể làm gia tăng cơn đau. Nhiều người thấy rằng các động tác như đi lại hoặc nhún nhảy hoặc uốn cong thắt lưng về phía trước sẽ làm cho cơn đau nặng hơn rõ rệt.
Các triệu chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng thường nặng hơn nếu vùng đĩa đệm bị rách rộng và ảnh hưởng đến dây thần kinh. Các triệu chứng hiếm gặp nhưng nguy hiểm của thoát vị đĩa đệm thắt lưng bao gồm:
- Mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột.
- Đau nhức, tê buốt, khi lại nóng rát ở vùng thắt lưng hoặc yếu ở cả hai chân là dấu hiệu của một tình trạng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng được gọi là hội chứng đuôi ngựa.

>>> Xem thêm: Đau lưng dưới bên trái gần mông và những điều mà bạn nên biết

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng có nguy hiểm không?

Nếu bạn chủ quan với các triệu chứng cảnh báo như: Nóng rát lưng dưới, lưng bị đau như kim châm,... và không điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Đau rễ thần kinh

Đau rễ thần kinh là tác hại lớn nhất của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Đây là hậu quả của quá trình tổn thương rễ thần kinh do sự chèn ép cơ học khi đĩa đệm bị lệch hoặc rách. Mức độ chèn ép càng nhiều thì các cơn đau sẽ càng dữ dội, tình trạng đau rát, nóng lưng dưới diễn ra thường xuyên. Để nhanh chóng giảm và làm dứt cơn đau, cách nhanh nhất và đơn giản nhất là nằm nghỉ do đây là cơn đau cơ học. Người bệnh cần sớm gặp bác sĩ để điều trị thoát vị cột sống thắt lưng để cải thiện các biến chứng.

Rối loạn cảm giác

Đây là một trong những tác hại phổ biến thường gặp ở những người bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Người bệnh sẽ gặp phải hiện tượng giảm cảm giác với nhiệt độ như nóng, lạnh, xúc giác kém nhạy cảm. Nếu người bệnh bị rối loạn cảm giác thì có thể khẳng định bệnh thoát vị đĩa đệm đã ở mức độ khá nghiêm trọng.

Liệt cơ chi dưới

Rối loạn vận động là biến chứng nghiêm trọng của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến liệt cơ ở hai chân do rễ thần kinh chi phối hoạt động chi dưới bị chèn ép nặng, mất hoàn toàn chức năng. Ở mức độ nhẹ hơn, người bệnh có thể không bị bại, liệt nhưng việc điều khiển cơ chân trở nên khó khăn hơn nhiều so với bình thường.
Bị rối loạn cơ thắt

Tỉ lệ người bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gặp phải biến chứng rối loạn cơ thắt cũng tương đối lớn. Hậu quả là người bệnh có thể bị bí tiểu, đái rắt hoặc đi tiểu không tự chủ. Nước tiểu bị chảy ra một cách thụ động do cơ thắt ngoại vi bị liệt, không giữ được nước tiểu lại.

Hội chứng đuôi ngựa

Hội chứng chùm đuôi ngựa là biến chứng phổ biến của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Hội chứng này có thể bao gồm: Liệt ở hai chân, rối loạn cảm giác từ khu vực bẹn xuống đến chân. Ở hội chứng này, người bệnh còn thường bị rối loạn cơ thắt ngoại vi, rối loạn cảm giác khu vực xương đáy chậu, liệt, khó cử động một số động tác của bàn chân.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là chứng bệnh phổ biến lại có thể gây nhiều tác hại và biến chứng khó lường. Do vậy, nếu như bạn hay người thân mắc bệnh, hãy cố gắng chữa trị càng sớm càng tốt để tránh những hậu quả nghiêm trọng.

hoi-chung-duoi-ngua-la-bien-chung-thuong-gap-cua-thoat-vi-dia-dem-that-lung

Hội chứng đuôi ngựa là biến chứng thường gặp của thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Giảm nóng rát lưng dưới do thoát vị đĩa đệm thắt lưng nhờ các phương pháp đơn giản

Để cải thiện các triệu chứng nóng rát lưng dưới, lưng đau như kim châm, đau buốt chân và bàn chân,.. người bệnh cần thực hiện ngay các biện pháp sau:

Tập thể dục

Tập thể dục hàng ngày cải thiện tình trạng đau, nóng rát lưng dưới, tăng tính linh hoạt của cột sống, xương khớp. Ngoài ra, tập thể dục thể thao còn giúp kiểm soát cân nặng, giảm tải trọng cho cột sống, xương khớp.

Lời khuyên khi nâng vật nặng

Nhờ ai đó giúp bạn nếu buộc phải nâng một vật nặng, hãy tạo cho mình một thế đứng vững bằng cách trải rộng đôi chân của mình, đứng càng gần vật càng tốt khi nhấc nó lên. Uốn cong ở đầu gối của bạn, không phải ở thắt lưng, thắt chặt cơ bụng khi nâng hoặc hạ một vật để tạo sự ổn định. Khi bạn đứng lên, không uốn cong về phía trước, tránh xoắn lưng khi nhấc lên hoặc mang đi.

nang-vat-nang-dung-cach-de-tranh-dau-lung-duoi

Nâng vật nặng đúng cách để tránh đau lưng dưới

Không đứng hoặc ngồi quá lâu

Những người có nghề nghiệp thường xuyên phải đứng, hãy cố gắng tận dụng bất kỳ cơ hội nào để ngồi để giảm áp lực cho lưng.

Khi ngồi trong một thời gian dài, hãy chắc chắn rằng ghế của bạn có lưng tựa thẳng và có thể điều chỉnh tay vịn. Đặt một chiếc gối nhỏ hoặc khăn cuộn sau lưng khi ngồi hoặc lái xe. Điều này sẽ giúp giảm áp lực cho các đĩa đệm thắt lưng.

Lựa chọn trang phục phù hợp

Tránh mang giày cao gót, thay vào đó, hãy đầu tư vào một đôi giày thể thao hoặc có đế bằng để tránh tạo tư thế xấu cho cột sống.

>>> Xem thêm: Thông tin TỔNG QUAN về bệnh THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM!

Dầu vẹm xanh - Giúp cải thiện cơn đau, nóng rát lưng dưới do thoát vị đĩa đệm thắt lưng hiệu quả

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng một khi đã đau nhức sẽ gây khó chịu cả về thể chất, tinh thần cũng như sinh hoạt cho người bệnh. Người bệnh có thể mắc phải chứng đại tiểu tiện không tự chủ do phần đĩa đệm chèn ép vào các dây thần kinh vùng thắt lưng, nặng hơn nữa có thể gây tàn phế nếu không được chữa trị kịp thời. Trước khi bệnh trở nên quá nặng, hãy tới gặp bác sĩ ngay để được chẩn đoán và tìm ra phương pháp điều trị phù hợp.

Ngoài ra, một lựa chọn dành cho bạn được các chuyên gia cơ xương khớp khuyên dùng là sản phẩm nguồn gốc tự nhiên có tên Cốt Thoái Vương để tăng cường sức dẻo dai của cột sống, đĩa đệm và giảm đau. Ngày nay, xu hướng sử dụng các sản phẩm thiên nhiên trong việc cải thiện các bệnh mạn tính đang ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới bởi tính hiệu quả và an toàn. Cốt Thoái Vương ra đời cũng không nằm ngoài xu thế đó của thời đại.

 thuc-pham-bao-ve-suc-khoe-cot-thoai-vuong

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cốt Thoái Vương

Cốt Thoái Vương có thành phần chính là dầu vẹm xanh (một loại sò lưỡi xanh sống ở biển) có tác dụng chống oxy hóa, tăng sức đề kháng, tác dụng tốt trong phòng, chống các bệnh viêm mạn tính, thoái hóa khớp, lão hóa và các bệnh tim mạch. Ngoài ra, sản phẩm còn kết hợp với các thành phần khác như: Thiên niên kiện có tác dụng trừ phong thấp, mạnh gân xương. Thiên niên kiện được dùng chữa thấp khớp, tay chân và các khớp xương nhức mỏi hoặc co quắp, tê bại, rất tốt cho những người cao tuổi già yếu; Nhũ hương giúp hoạt huyết hóa ứ, giảm phù, chỉ thống, kháng viêm chủ trị các chứng đau do phong tê thấp, các chứng viêm sưng; Các vitamin B (B1, B2) và Vitamin K giúp giảm đau và bảo vệ duy trì cho xương chắc khỏe, làm chậm quá trình thoái hóa và tăng đề kháng của cơ thể; Glycin, một acid amin có tác dụng ức chế các dẫn truyền quá mức ở thần kinh tủy sống, giúp giảm đau, giảm mất năng lượng tế bào đốt sống và đĩa đệm. Do vậy, Cốt Thoái Vương là công thức phùi hợp cho người bị đau rát lưng dưới do thoát vị đĩa đệm thắt lưng.

Đừng để cảm giác đau nhức, nóng rát lưng dưới hành hạ thể chất, tinh thần bạn. Hãy chú ý hơn tới căn bệnh thoát vị đĩa đệm của mình. Nếu bạn có ý kiến đóng góp về bài viết hoặc muốn được tư vấn thêm thông tin về sản phẩm Cốt Thoái Vương, hãy liên hệ Zalo/Viber: 0902.207.112 hoặc để lại thông tin theo mẫu bên dưới để chuyên gia tư vấn và nhận được nhiều ưu đãi khi đặt hàng!

mua-ngay

* Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Link tham khảo:

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK560878/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2915533/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6408089/