Đau lưng có thể là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau, vì vậy nếu không chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể gây tổn thương cho hệ xương khớp, cột sống, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Có đến 80% những người mắc bệnh đau lưng bị khó ngủ, trong đó 65% bệnh nhân thức dậy vào ban đêm vì đau nhức vùng lưng, có 62% thức dậy sớm hơn bình thường vì đau đớn.

Tại sao người mắc bệnh đau lưng thường hay mất ngủ

Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy rằng, những bệnh nhân đau lưng, thoát vị đĩa đệm thường mất ngủ và có nhiều khả năng bị trầm cảm, thậm chí trở thành tàn phế theo thời gian.

Nghiên cứu gồm 367 người bị đau lưng. Những người tham gia trả lời bảng câu hỏi về rối loạn giấc ngủ, hạn chế chức năng và các triệu chứng của trầm cảm. Một năm sau đó, 288 người khác cũng trả lời bảng hỏi này. Gần 70% số người tham gia nghiên cứu cho biết, họ có rối loạn giấc ngủ bao gồm cả việc khó ngủ, thức dậy vào giữa đêm, hoặc dậy quá sớm vào buổi sáng. “Qua nghiên cứu, những người mắc bệnh đau lưng không ngủ vào ban đêm thì bệnh trầm trọng hơn. Đây là một phát hiện đáng sợ, cho thấy chúng ta cần phải điều trị các vấn đề về giấc ngủ, bởi nó đóng góp lớn vào sự tiến triển của bệnh" –Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Patricia parmelee, Đại học Alabama ở Tuscaloosa, Hoa Kỳ cho biết.

 dau lung gay mat ngu

Người mắc bệnh đau lưng thường hay mất ngủ

Tại sao ngủ kém lại khiến bệnh đau lưng thêm trầm trọng? Theo Tiến sĩ Lee, chuyên gia thấp khớp học tại Hàn Quốc thì có thể mất ngủ khiến hệ thống thần kinh trung ương không đủ khả năng để xử lý cơn đau. Tiến sĩ Lee giải thích rằng, phát hiện của họ cho thấy: hệ thống thần kinh trung ương (tủy sống và não) điều tiết cơn đau bất thường ở những người không có giấc ngủ tốt.

Các nghiên cứu ở người khỏe mạnh đã tìm thấy rằng, thiếu ngủ có liên quan tới sự gia tăng dấu hiệu viêm trong máu. Tuy nhiên, cần có nghiên cứu thêm về vấn đề này", Tiến sĩ Lee nói.

Kiểm soát bệnh đau lưng bằng thảo dược

Theo các nghiên cứu trên, ở người mắc bệnh đau lưng và giấc ngủ có mối liên hệ như một vòng luẩn quẩn. Đau quá không ngủ được và không ngủ được lại “kích thích” cơ thể sản sinh yếu tố gây sưng, đau nặng hơn! Bởi vậy, để ngủ ngon hơn, trước tiên bạn cần kiểm soát bệnh đau lưng. Trong đó, cách mà nhiều người Việt Nam đang tin tưởng chọn lựa cho mình là dùng sản phẩm thiên nhiên, điển hình như thực phẩm chức năng Cốt Thoái Vương, với thành phần chính chiết xuất từ dầu vẹm xanh, giúp duy trì độ chắc khỏe của xương khớp, kết hợp cùng một số dược liệu như nhũ hương, thiên niên kiện… có tác dụng hoạt huyết hóa ứ, chống viêm, giảm đau... Cốt Thoái Vương được đánh giá cao nhờ tác dụng giảm đau lưng, giúp vận động dễ dàng mà không gây tác dụng phụ cho cơ thể người bệnh.

Mời các bạn bớt chút thời gian lắng nghe anh Chiến chia sẻ kinh nghiệm cải thiện đau lưng của mình.

*Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa người dùng

Thạch Anh